21 tháng 8 là ngày sinh nhật của Thánh Nhân. Ngài là quan thầy của báo chí, nhà xuất bản, nhà báo và văn sĩ công giáo, đồng thời là một nhà giảng thuyết nhiệt thành không mệt mỏi.

 

Mãi cho tới nay, sau 400 năm kể từ lúc xuất hiện, „Philotea: Hướng Dẫn Sống Đạo Đức“ vẫn là một trong những tác phẩm được ưa chuộng nhất trong nền văn chương ki-tô giáo. Sách được viết bởi chính Thánh Nhân. Ngài là Thầy Giáo Hội (Kirchenlehrer: có người dịch là „Tiến-sĩ giáo hội“) và là một người sáng lập Dòng tài năng. Giáo Hội mừng kính ngài vào ngày 24 tháng 1 hàng năm.

Phan-sinh sinh ngày 21.8.1567 trong lâu đài Sales thuộc lãnh địa Savoyen, là anh cả của 9 người em. Cha mẹ ngài thuộc dòng quý tộc tại Pháp. Phan-sinh vốn tính đạo đức và lúc nhỏ đã có ước muốn làm linh mục. Người cha không muốn điều này và ông dọn đường cho con trở thành một luật gia. Vì không muốn làm buồn lòng cha, năm 1578 Phan-sinh ghi tên học Luật tại Đại Học Paris, và tới đó vào ở trong nội trú Dòng Tên và học thêm Thần Học.

Đó là thời của những tranh chấp giữa Công Giáo và Tin Lành Calvin. Tín đồ calvin tin rằng, số phận của mỗi người – được sống đời đời hay bị luận phạt mãi mãi – vốn đã được Thiên Chúa định ngay từ lúc chào đời rồi. Tín đồ công giáo trái lại tin rằng, việc làm nhân đức và bác ái vị tha mới là điều quyết định cho tương lai đời sau của con người.

Những tranh chấp tín điều đó khiến Phan-sinh bị khủng hoảng đức tin. Và anh đã thắng được bi kịch đó qua cầu nguyện và nghiên cứu Kinh Thánh. Niềm tin của anh vào tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa giờ đây không có gì lay chuyển được nữa. Anh tiếp tục tới Padua học và trình luận án tiến sĩ luật đời và luật đạo vào năm 1591. Ngược với í muốn của cha mình, Phan-sinh xin nhận sứ vụ linh mục năm 1594. Anh từ từ trở thành một nhà giảng thuyết có tài trong giáo phận Genève, với ước vọng tìm cách lôi kéo những tín đồ calvin về với Công Giáo và rao truyền cho con người về lòng nhân ái và bao dung của Thiên Chúa.

Phan-sinh nhiệt thành rao giảng không mệt mỏi và công tác của anh cũng không kém nguy hiểm. Là vì những nỗ lực truyền giáo của anh bị các nhà cầm quyền theo Tin Lành Calvin coi như một cái gai trong con mắt. Họ cấm dân chúng tiếp xúc với Phan-sinh và doạ phạt những ai trái lệnh. Anh nghĩ ra một kế: viết các bài giảng của mình lên lá cây và treo ở các nơi người dân sống, đi làm và qua lại. Dù nhiều khó khăn, kể cả một lần bị ám sát hụt, anh vẫn không nản chí. Sự kiên trì đó cuối cùng đã mang lại thành công: nhờ anh, gần 8000 người quanh vùng hồ Genève trở lại Công Giáo.

Năm 1602 Phan-sinh được cử làm giám mục giáo phận Genève. Có vô số sách và tài liệu do chính tay ngài viết, và trên 20.000 lá thư trong suốt thời làm giám mục. Bản tính khá nóng nẩy, nhưng ngài đối đáp lại những tấn công và chỉ trích bằng sự nhẹ nhàng, lòng nhân ái và yêu thương. Năm 1604 Phan-sinh làm quen với Johanna Franziska Đất Chantal. Hai người kết tình bạn thiêng liêng. Thời gian đó, ngài có í muốn viết ra những luật sống của cá nhân mình. Vì thế tập sách nổi tiếng „Philothea: Hướng Dẫn Sống Đạo Đức“ ra đời năm 1608/09.  Chỉ một thời gian rất ngắn sách được tái bản liên tục và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Cho tới lúc Phan-sinh mất, riêng ở Pháp đã tái bản tới 40 lần và được ấn hành với 17 ngoại ngữ.

Năm 1610 Phan-sinh cùng với Franziska Đất Chantal lập Dòng Đức Mẹ Đi Viếng. Các nữ tu tự gọi mình là „Những người nữ ở Sales“ (Nữ Tu Sa-lê-siêng). Năm 1618 Dòng được Giáo Tông chuẩn nhận. Một mặt các nữ tu sống chiêm niệm, mặt khác họ thực thi bác ái tha nhân. Vì thế họ đã nhận vào Dòng mình những phụ nữ bệnh tật yếu đuối bị các dòng khác từ chối. Dòng Đức Mẹ Đi Viếng hiện có khoảng 2.500 chị trong 155 tu viện trên khắp thế giới. Ở Âu châu có 10 tu viện tại Đức, Áo, Kroatia và Tiệp.

Phan-sinh mất ngày 28.12.1622 lúc đang trên đường tới Lyon. Các nữ tu sa-lê-siêng chôn cất xác ngài tại nhà nguyện của mình ở Annecy. Ngày 18.12.1661 ngài được giáo tông A-lê-xan-drô VII. nâng lên hàng chân phước và ngày 19.4.1665 được đưa lên bàn thánh. Ngày 16.11.1877 giáo tông Pi-ô IX. tuyên bố ngài là Thẩy của Giáo Hội . Cuối cùng ngày 26.1.1923 giáo tông Pi-ô XI. nhận ngài là quan thầy của giới nhà báo và văn sĩ. Thánh Phan-sinh cũng được kính như là quan thầy của những người điếc, vì trong thời làm linh mục ngài chăm sóc đặc biệt một em điếc. Thánh nhân thường được trình bày như một giám mục và nhiều lúc cùng xuất hiện với Franziska Đất Chantal bên cạnh – lúc thì đang ngồi viết, lúc đang cầm một cuốn sách của mình trên tay.

 

Magret Nußbaum.
www.katholisch.de. Ngày 28.2.2915.

 

* Tên gọi của những nhân vật nổi tiếng ở Âu châu thường trùng nhau. Do đó, để phân biệt, người ta hay thêm tên địa danh nơi nhân vật ấy được sinh ra hay nơi họ sinh trú vào đàng sau tên gọi. Chẳng hạn Alexandre de Rhodes (Alexandre ở Rhodes); Teresa d’Avila (Tê-rê-sa ở Avila); Jesus von Nazareth (Giê-su ở Na-da-ret)… Các từ nối de, of, von thường là một giới từ bình thường với nghĩa là ở tại, của, thuộc về; song đôi khi các từ này cũng là một phần của danh xưng quý tộc của nhân vật liên hệ. Trong trường hợp xác nhận được đó là một phần của danh xưng quý tộc, tôi dịch là Đất, thay vì Ở: Phan-sinh Đất Sales, Franziska Đất Chantal… Sở dĩ dịch là Đất, vì các quý tộc thường cũng là kẻ sở hữu chủ của cả vùng đất lớn nơi sinh cư của họ. Chú của người dịch. Phạm Hồng-Lam.

 

 

 

450 Ngày Sinh Của Thánh Phan-sinh Đất Sales*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *