Hải ngoại, ngày 18.08.2017

 

Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại

 

thông báo về kết quả bình chọn
Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017

 

 

Sau khi đã thảo luận và cân nhắc cẩn thận hồ sơ giới thiệu các ứng viên cho giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017, Ban Thường Vụ PTGDVNHN đã quyết định trao giải này cho linh mục  Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, và linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc. Cả hai linh mục công giáo đều thuộc giáo phận Vinh.

Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2017 gồm một khoản hiện kim là 5000 đô la Mỹ, được chia đều cho hai vị trúng giải và một Bảng Tưởng Lục.

Buổi lễ vinh danh và trao giải cho hai vị khôi nguyên sẽ long trọng diễn ra ngày 1 tháng 9 năm 2017 tại Miền Nam California.

Mọi chi tiết liên hệ, liên lạc với Ban Thường Vụ PTGD ở số điện thoại hay về địa chỉ
điện thư ghi trên thông cáo, hoặc vào trang nhà của PTGDVHHN.

 

Phạm Hồng-Lam
(Điều Hợp)

 

Lm. Nguyễn Đình Thục (trái) và Lm. Đặng Hữu Nam (phải)

 

 

Bản tóm tắt
tiểu sử, thành tích hoạt động và ý nghĩa của việc tuyển chọn

 

 Linh Mục An Tôn Đặng Hữu Nam

Sinh năm 1976, tại Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An. Nhận sứ vụ linh mục năm 2008.
Trách nhiệm hiện nay: Quản Xứ Giáo xứ Phú Yên (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
Email: nambinhthuan@gmail.com – Đt. 0912.882.525

 Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục
Sinh năm 1978, tại Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An. Nhận sứ vụ linh mục năm 2010.
Trách nhiệm hiện nay: Quản Xứ Giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An).
Email: jbdinhthuc@gmail.com . Facebook: Dong Lam Nguyen. Đt. 0988.821.327

 

Thành tích hoạt động

Hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã can đảm dấn thân bênh vực cho người dân không phân biệt tôn giáo trước những tai họa và bất công xã hội, đặc biệt qua cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống trước thảm họa môi trường nặng nề mà người dân miền Trung Việt Nam đang phải gánh chịu. Cụ thể là những cuộc tập hợp cầu nguyện, hướng dẫn giáo dân và ngư dân vùng Phú Yên, Song Ngọc ở Nghệ An nộp đơn khởi kiện tập đoàn Formosa.

Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tới Đài-loan, là quốc gia hữu trách của Formosa, để vận động sự hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Việt Nam. Nỗ lực này cũng đã được giám mục Nguyễn Thái Hợp, người lãnh đạo giáo phận Vinh, mở rộng ra nơi nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong những tình huống khẩn cấp và trước những xuyên tạc lẫn đe doạ nguy kịch, hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã dũng cảm dấn thân, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình để làm chứng cho niềm tin tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật, bênh vực quyền sống cho người dân bị đe dọa, áp bức.

 

Ý nghĩa của việc tuyển chọn:

Những hành vi và hoạt động của hai vị đã đánh thức ý thức của người dân về phẩm giá và quyền sống của mình, về nhu cầu giữ gìn môi trường sống do Thượng Đế uỷ thác cho con người cai quản.

Những hành động can đảm của hai vị đã thể hiện tinh thần dấn thân của cố tổng giám mục Nguyễn Kim Điền, qua câu nói điển hình của ngài: Đã có những người chịu chết vì bênh vực quyền lợi của Hội Thánh. Nhưng ngày nay có người nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?

Và những hành vi đầy ý thức của hai vị cũng phản ảnh trọn vẹn mục tiêu mà Phong Trào Giáo Dân Việt Nam vẫn cổ xuý. Đó là xây dựng một mẫu người Công Dân – Công Giáo trưởng thành, biết ý thức trách nhiệm và sẵn sàng dấn thân trong tinh thần thấm nhuần giáo huấn xã hội của Giáo Hội khi hành động.//

 

 

Thông Cáo Báo Chí Về Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *