Tobias Glenz.
Katholisch.de  29.05.2017

 

Ngày tuyên thệ các tân binh, mùng 6 tháng 5, với nón sắt và áo giáp. KNA

 

Giáo tông có mấy sư đoàn lính?“ Josef Stalin đã cười cợt hỏi như thế. Ông ta có lí, là vì giáo tông ngày nay chẳng có quân đội nào nữa. Thay vào đó, từ 500 năm nay, Vatican có một đội quân canh gác dày truyền thống, gọi là „Đội Cảnh Binh Thuỵ-sĩ Của Giáo Tông“.

Có cả truyền thống lẫn tân tiến nơi đội cảnh vệ này: Trong khi các phương pháp thi hành nhiệm vụ của họ thay đổi theo thời thế, nhiệm vụ chính của họ trước sau vẫn như cũ: bảo vệ giáo tông và dinh cơ của ngài. Từ nhiệm vụ này có những công tác như sau: canh phòng dinh giáo tông, từ khi giáo tông Phan-sinh có mặt phải canh phòng thêm nhà khách Santa Marta, cũng như dinh nghỉ mát ở Castel Gandolfo. Để bảo vệ bản thân giáo tông, đội cảnh vệ cũng theo ngài trong những chuyến tông du. Ngoài ra, họ còn canh giữ các lối vào của tỉnh quốc Vatican, kiểm soát, canh giữ trật tự và đóng vai trò đội quân danh dự trong những buổi đón khách lớn của giáo tông. Khi giáo triều trống ngôi, họ bảo vệ đoàn hồng y.

Như vậy, nhiệm vụ của họ không có tính cách quân đội; và về mặt luật pháp đây cũng không phải là một lực lượng quân sự. Bên cạnh họ còn có một lực lượng cảnh sát của Vatican „Gendarmeria Vaticana“ đảm trách những công tác vượt ngoài thẩm quyền của Đội Cảnh Binh.

 

Tại sao chọn người thuỵ-sĩ?

 

Vì những lí do lịch sử: Vào cuối thời Trung Cổ lính đánh thuê người thuỵ-sĩ nổi tiếng thiện chiến. Vì thế từ thế kỉ 15. các giáo tông đã luôn dùng họ. Rốt cuộc giáo tông Giu-li-ô II. vào năm 1506 đã quyết định lập một đội cảnh vệ thường trực với quân số ban đầu là 150 người. Ngày 6 tháng 5 năm 1527 xẩy ra cuộc thử thách binh đao lớn. Quân của Karl V., hoàng đế của Đế Quốc Roma – Đức kéo đến cướp bóc và đốt phá Roma. Biến cố này đi vào lịch sử với tên gọi „Sacco di Roma“ (tàn phá Roma). Giáo tông Clê-men-tô VII. ra lệnh chống cự và 148 vệ binh của Vatican đã bị giết, Giáo Tông và 42 vệ binh còn lại đã trốn thoát được vào trong Luỹ Thiên Thần. Để tưởng nhớ biến cố này, hàng năm Đội Cảnh Binh Thuỵ-sĩ tổ chức lễ tuyên thệ tân binh vào ngày 6 tháng 5,

Sau khi phải giải tán vì biến cố Sacco di Roma, Đội Cảnh Binh đã được giáo tông Phao-lô III. tái lập vào năm 1548. Trừ một vài đứt đoạn ngắn, Đội có mặt liên tục từ đó. Năm 1870 lại có một biến chuyển lớn đối với Đội, khi Quốc Gia Giáo Hội bị giải tán. Cho tới lức này, giáo tông là vị lãnh đạo thế quyền, đứng đầu một quốc gia với những đoàn quân riêng. Khi quân đội của Ý kéo tới chiếm đóng Quốc Gia Giáo Hội, giáo tông Pi-ô IX. đã không ra lệnh kháng cự và các lực lượng quân đội Vatican không lâu sau đó bị giải tán. Chỉ còn lại đội quân bảo vệ giáo tông mà thôi. Với thoả ước Lateran năm 1929, thành quốc Vatican được thiết lập; việc canh giữ các biên giới mới của quốc gia giờ đây trao cho Đội Cảnh Binh.

 

Điều kiện được nhận vào Đội

 

Theo quy ước, Đội có 110 người, được chỉ huy bởi một sĩ quan mang quân hàm đại tá. Cho tới nay chỉ những thanh niên người thuỵ-sĩ trong độ tuổi từ 19 tới 30 mới được nhận vào, với điều kiện phục vụ tối thiểu 2 năm và trước đó đã học qua một khoá tân binh quân dịch cơ bản ở Thuỵ-sĩ. Ngoài ra phải học xong một nghề nào đó rồi. Khi gia nhập, tân binh phải độc thân, không bị tai tiếng gì cả và có sức khoẻ tốt. Chiều cao tối thiểu phải 1,74 cm..

Trong thời gian phục vụ cảnh binh được nhận quốc tịch vatican và sống trong một khu riêng bên trong thành Vatican. Sau khi gia nhập, tân binh phải theo một khoá học dài 5 tuần lễ, trong đó bên cạnh các môn khác còn có môn học diễn binh và những kĩ thuật chiến đấu khác nhau. Thêm vào đó họ còn phải học một khoá tiếng Ý cấp tốc. Là vì tiếng Đức và tiếng Ý là hai ngôn ngữ bắt buộc cho họ. Họ có một đội banh riêng và một đội kèn đồng riêng, để giải trí trong những lúc rảnh rỗi. Ngoài ra họ còn có một nhà nguyện riêng chỉ dành cho các cảnh binh lui tới mà thôi; quan thầy của họ là thánh Martin ở Tours, thánh Sebastian và thánh Nikolaus ở Flü; vị thánh sau cùng là quan thầy của nước Thuỵ-sĩ.

 

Vũ khí và đồng phục

 

Có hai hình ảnh đặc biệt nơi đội cảnh binh: quần áo màu sặc sỡ và cây kích. Kích là vũ khí chiến đấu của thời Trung Cổ, nay chẳng hợp thời nữa trong việc bảo vệ hữu hiệu giáo tông và Vatican. Thật ra, kích chỉ còn đóng vai trò nghi lễ mà thôi, cũng giống như nhiều thứ kiếm khác vẫn được cảnh binh sử dụng. Ngày nay họ được vũ trang rất tân tiến: nhiều loại súng từ súng lục cho tới súng máy, súng trường .

Còn trang phục? Nổi tiếng nhất là bộ trang phục màu xanh đỏ vàng; đây là màu truyền thống của nhà Medici. Bộ đồng phục của thời Phục Hưng này không phải do Michelangelo vẽ kiểu, như vẫn được thiên hạ đồn đoán. Thật ra nó do Jules Repond, vị chỉ huy Đội Cảnh Binh, vẽ kiểu vào năm 1914. Bên cạnh còn có nhiều đồng phục khác: chẳng hạn trang phục thao dượt hoàn toàn màu xanh, bận trong thời gian tập huấn và khi canh gác ban đêm. Hoặc trang phục màu vàng – đen của những tay trống. Các sĩ quan bận quân phục vải nhung đỏ. Vào những dịp nhất định, chiếc nón sắt (Morion) được thay thế bởi mũ bê-rê kiểu của người basque.

Dịp phục sinh, giáng sinh và lễ tuyên thệ tân binh ngoài lễ phục còn có thêm một trang bị vũ khí thời thế kỉ 17. Trong khuôn viên chỗ ở của Đội có một xưởng may, mỗi cảnh binh có thể tới để được đo may quân phục cho từng người.

 

Ngày tuyên thệ các tân binh, mùng 6 tháng 5, với nón sắt và áo giáp. KNA

 

Ngoài ra Đội còn có một lá cờ riêng. Nội quy của Đội ghi: „Cờ của cảnh binh thuỵ-sĩ được chia thành bốn khung bởi một thập giá màu trắng. Khung một là huy hiệu của giáo tông đương kim và khung bốn in huy hiệu của giáo tông Giu-li-ô II., người thành lập đội cảnh binh; cả hai huy hiệu nằm trên nền màu đỏ. Khung thứ hai và thứ ba in các màu của đội gồm màu xanh, đỏ và vàng. Ở chỗ giao nhau của hai đường thập giá là huy hiệu của vị chỉ huy Đội.“ Như vậy, lá cờ thay đổi theo thời gian, tuỳ theo nhân sự lãnh đạo của tiểu quốc này.

Lời tuyên hứa của Đội Cảnh Binh Thuỵ-sĩ

 

Trong buổi tuyên thệ tân binh hàng năm vào ngày 6 tháng 5 có sự tham dự của nhiều đại diện chính trị và giáo hội. Ngày đó, vị tuyên uý của Đội đọc tời tuyên thệ sau đây và các tân binh lặp lại bằng những câu ngắn gọn hơn:

 

„Tôi hứa phục vụ trong danh dự, trung tín và lương thiện giáo tông tại vị XY và những người kế vị hợp pháp của ngài; nguyện dấn thân hết mình và nếu tình thế đòi buộc sẵn sàng hi sinh chính mạng sống của tôi để bảo vệ các ngài.

Tôi cũng nhận những trách vụ này đối với đoàn hồng i trong thời gian giáo triều trống ngôi.

Ngoài ra tôi hứa kính trọng, trung thành và vâng lời vị chỉ huy và những người cấp trên của tôi.

Tôi tuyên hứa những điều trên; cầu xin Thiên Chúa giúp tôi nói lên được sự thật như Người mong muốn“.

Những Người Lính Cuối Cùng Của Giáo Tông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *