Le Petit Prince
Trich ethongluan.org

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

mà giờ vẫn thấy khẩu hiệu ấy tràn lan ở các vùng quê. Câu thần chú ấy quả có sức mạnh huỷ diệt và linh ứng vào cái thời đại mà cả Sơn Tinh và Thuỷ tinh đều suy tàn lực kiệt, không phải do đánh nhau mà do chính con cháu Vua Hùng – hay hậu duệ công chúa Mỵ Nương phản phúc.

Nếu đi dọc đường 1 Bắc-Nam, cả dãy núi Trường Sơn từ Bắc chí Nam, từ Thanh Hoá tới Đồng nai, trông như một tấm thân ghẻ lở, tróc vẩy tàn tạ bởi những con ghẻ xe cẩu và ống khói nhà máy xi măng, khai thác đá, quặng, … bám hút. Còn đâu dãy núi xanh rì và vĩ đại, nhấp nhô trải dài mà tuổi thơ tôi vẫn leo lên 1 góc mái nhà ngồi ngắm xa xa và nâng giấc ước mơ bay bổng của mình?

Mỉa mai quá, Dubai đang lập dự án 100 tỷ đô la để xây dựng núi nhân tạo nhằm điều hoà khí hậu còn dãy Trường sơn cứ giãy dụa “gục dần” từng ngày!
Hãy nhớ:

RỪNG có thể trồng lại được (tuy có thể mất 20-30 năm), song NÚI thì VĨNH VIỄN KHÔNG BAO GIỜ XÂY LẠI ĐƯỢC!

Còn câu chuyện của BIỂN, cũng thế, dải bờ biển từ Bắc vào Nam, cũng luôn bị “lột mỏng” và ”thái nhỏ” làm resort ven biển, không có bất cứ một tư duy văn minh kết nối bờ biển vào đất liền, kết nối ”từ xương-qua thịt qua-da” để còn thoát hơi nước, toát mồ hôi chứ? Đằng này cắt hết ra, các ông resort vội đóng tường thành kín mít lại tách biệt với đường làm song song với biển, không còn một ”khe hở” nào để người ta còn nhìn được ra biển nữa. Rồi ông nào ông ấy lại hoành tráng lập cõi giang sơn riêng của mình bằng xây những bức tường bê tông kè cứng cao gấp vài lần đầu người, nhằm cả chắn sóng và chắn cát bay. Một logic sinh thái tối thiểu của một lát cắt dải ven biển đã không được tôn trọng mà còn bị phá huỷ một cách không thương tiếc: đó là việc san phẳng cái đụn cát sơ cấp ngoài cùng mà thiên nhiên hình thành theo năm tháng cộng thêm 1 hệ sinh thái cồn cát khô để bảo vệ phía trong. Con người chỉ được phép cư ngụ ở giữa hai cồn cát hoặc sau cồn thứ 2. Rồi việc các kè bê tông cứng song song bờ biển là hành động ngu xuẩn nhất, càng lấy cương chọi cương với thiên nhiên lại càng lãnh đủ sức giật trực tiếp khủng khiếp của sóng.

Bọn họ đã quên rằng “lạt mềm buộc chặt”!

Bọn họ đã quên rằng đừng nên giương oai, móng vuốt ra với mẹ thiên nhiên, chỉ là trứng chọi đá!

Vậy nên có khó hiểu đâu cái hiệu ứng Domino ấy khi các bờ kè cứng được đua nhau dựng nên trước sau gì cũng sẽ hoặc bị sóng đánh gục tại chỗ (mấy resort sập ngoài Cửa Đại) hoặc sẽ dồn đứt hẳn phần đuôi vẫn còn hoang sơ, mềm, chưa “được” kè!

sontinh_thuytinh06
các bờ kè cứng được đua nhau dựng nên
trước sau gì cũng nó sẽ bị sóng đánh gục tại chỗ

Cũng thật mỉa mai, hồi làm quy hoạch ở Hội an cách đây cả chục năm, tôi đã mạnh dạn cảnh báo về hiệu ứng này sớm muộn sẽ xảy ra, có khi sau 15-20 năm nữa, vậy mà nó lại còn đến sớm hơn tôi dự đoán. Ai nghe! Ai “care”!

Giờ trước tình thế nước sôi lửa bỏng, người ta chỉ biết cuống lên cầu trời cho ra các giải pháp tình thế nhằm cứu vãn miếng thịt cuối cùng không đứt lìa khỏi cơ thể. Một cái tay đòn thép cả trăm mét chìa ra (giải pháp groins) cực kỳ tốn kém của các nước nhà giàu như Dubai, Mỹ hay Bắc Âu mới xài được, mà phải cả hệ thống tay đòn chạy dài đến cả chục cái như thế mới cứu vãn nổi một đoạn bờ vài trăm mét. Giờ lại phải ngửa tay xin ”tay đòn” ”từ thiện” của các đại gia mà cứu đất chứ có lạy đất lạy cát đến hết đời thì thổ công trời đất cũng chẳng thương được! Xót thương thay!

sontinh_thuytinh01

sontinh_thuytinh02

sontinh_thuytinh03 sontinh_thuytinh04

đòn thép cả trăm mét chìa ra (giải pháp groins)

Đến lượt mình cũng ngửa cổ lên trời mà cầu!

Cầu cho sự tham lam, ngu dốt bị biển cuốn trôi thay vì cát.

Cầu cho sự phá hoại dãy núi Trường sơn bị lấp đi trong hang hốc thay vì núi sập.

Giá mà, ví hẳn những ông khai thác đá làm xi măng, biết dũng cảm dừng toàn bộ các nhà máy (vòi bạch tuộc phá hoại) lại và convert thành một chuỗi bảo tàng công nghiệp dọc dãy Trường sơn làm du lịch – chuỗi bảo tàng sống như một sự dũng cảm thú tội với thiên nhiên- chắc chắn kẻ tội đồ đó xứng đáng là bậc ANH HÙNG thời hậu Sơn tinh – Thuỷ tinh!

Giá mà mỗi con người biết trồng ít nhất một cái cây trong đời mình…
A Di Đà Phật! Amen! Allah!

Le Petit Prince

Sơn Tinh – Thủy Tinh Thời Hiện Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *