Phỏng vấn HY Trần Nhật Quân.

(LifeSiteNews) 21.02.2017

 

 

 

Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho hãng tin LifeSiteNews, HY Trần Nhật Quân nói rằng, ông đã được thúc đẩy bởi những người Công giáo để nói lên những điều mà họ không thể nói được. Các linh mục và giám mục trong cộng đồng Giáo Hội  hầm trú chẳng thà chịu tù tội vì lòng trung thành với Tòa Thánh, chứ không chịu thuần phục GH Yêu Nước quốc doanh do nhà cầm quyền cộng sản bảo kê.

Hồng Y Quân, vị Giám Mục hồi hưu của Hồng Kông và là giám chức cao cấp nhất của Trung Quốc, đang khẩn nài Vatican không được “bán đứng” giáo dân công giáo Trung Quốc bằng cách ký kết một thỏa thuận với nhà cầm quyền cộng sản.

Một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc đề cử các giám mục để cho Đức Giáo Hoàng chấp thuận hoặc phủ nhận. Nó chủ yếu có nghĩa là Vatican sẽ công nhận Giáo Hội quốc doanh do chính phủ kiểm soát tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc muốn một sự “đầu hàng toàn diện” từ Giáo Hội, HY Quân tuyên bố như thế với LifeSiteNews, mặc dù một thỏa thuận như vậy xem ra có thể dành cho giáo hoàng một ít quyền lực.

Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc hoạt động ngầm (hầm trú). Trong khi chính phủ điều hành Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một giáo hội trá hình do các giáo sĩ được nhà nước cộng sản bảo kê và theo dõi.

Các giám mục thuộc Giáo Hội hầm trú thì trung thành với Đức Giáo Hoàng thay vì chính quyền cộng sản, và phải đối mặt với tù đày và đàn áp.

HY Quân nói rằng một thỏa thuận giữa Vatican với chính phủ Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến uy tín của Giáo Hội. Rốt cuộc, nếu chính phủ Trung Quốc có thể chỉ định các giám mục, thì các chính phủ khác có thể có cơ để làm như vậy.

“Chúng tôi đang lo lắng rất nhiều bởi vì dường như Vatican sẽ thực hiện một thỏa thuận rất tồi tệ với Trung Quốc,” HY Quân nói như thế với LifeSiteNews. “Và tôi có thể hiểu rằng Đức giáo hoàng thì thực sự ngây thơ … Ông không am hiểu người cộng sản Trung Quốc. Nhưng thật không may là những người xung quanh Giáo Hoàng lại không tốt chút nào cả. Họ có những ý tưởng rất sai lầm. Và tôi sợ rằng họ có thể bán đứng Giáo Hội hầm trú của chúng tôi. Điều đó rất đáng buồn.”

Một thỏa thuận như vậy một mặt sẽ “cung cấp quá nhiều quyền lực quyết định cho chính phủ” và mặt khác lại hy sinh các nguyên tắc của Giáo Hội. Quyết định cuối cùng của GH Phanxico “không thể ngăn cản một thủ tục xấu được” . Các ứng cử viên giám mục dành cho Giáo Hoàng có thể phê duyệt thì đã được chuẩn y bởi những người cộng sản rồi.

“Những giáo dân trong GH hầm trú không có được tiếng nói công khai, ” HY Quân giải thích. “Những người đến từ Trung Quốc để gặp tôi, họ đều nói, ‘thưa ngài, ngài bắt buộc phải cất cao tiếng lên. Vì chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì” bởi vì họ không có tự do ngôn luận. Vì vậy, tôi cứ tiếp tục nói lên, nhưng có vẻ như họ [Tòa Thánh ] không nghe. Họ không muốn nghe “.

Một số quan chức Tòa Thánh “đánh giá các tín hữu trong cộng đồng hầm trú”, là “những kẻ gây rối”, Hy Quân nói. Và Đức GH có một mong muốn mạnh mẽ cho sự hiệp nhất và hòa bình, nhưng lại  “khá ngây thơ” về bản chất của chính phủ Trung Quốc.

HY Quân đã gặp Giáo hoàng Francis hai năm trước đây.

“Ngài lắng nghe tôi rất cẩn thận trong 40 phút,” HY Quân nói. “Ngài dường như đồng ý rất nhiều với tôi. Vì vậy, tôi không biết những điều gì sẽ xảy ra.”

HY Quân cho biết ông đã viết cho Đức GH rất nhiều lá thư … Nhưng sau đó Ngài không trả lời thư của tôi.”

“Điều chúng ta có thể làm là cầu nguyện,” HY Quân nói. “Chúng tôi tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện.”

 

Vatican đã có những chỉ dẫn gây nhầm lẫn cho Giáo Hội hầm trú.

 

HY Quân, một cựu giáo sư chủng viện, người nói tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, Thượng Hải, tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Latinh (và có thể đọc được tiếng Pháp), không được đón tiếp ở Trung Quốc, quê hương ông.

“Họ nói với tôi, ‘không được đến trừ khi ông được mời”, ông cười.

HY Quân nói rằng trước đây dưới thời Giáo Hoàng Benedict XVI đã có một ủy ban của Vatican nhằm kiểm tra các vấn đề của cuộc đàm phán giữa Vatican với Trung Quốc. Nhưng sau khi Giáo Hoàng Phanxico lên, thì uỷ ban này “tự biến mất“. Nhiều thành viên của ủy ban rất có khả năng. Họ hiểu biết thực chất của chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc.

Tình trạng Giáo Hội hầm trú ở Trung Quốc cũng không không tốt đẹp lắm, HY quân nói, và điều này một phần là do các hướng dẫn đến từ Vatican đã tạo nên rối ren cho giáo sĩ trong cộng đồng hầm trú.

Chẳng hạn, cộng đồng Giáo Hội hầm trú trong giáo phận Baoqing “rất mạnh”.

“Cả giám mục chính và giám mục phụ tá bị tù từ nhiều năm”. Nhưng sau đó, “chính phủ nói với giám mục phụ tá trong nhà tù, là “ông bây giờ có thể ra tù, và chúng tôi cho phép ông tiếp tục làm giám mục. “Và Giám Mục này đã xin hướng dẫn từ Roma,” HY Quân nói.

Roma ra lệnh cho ông cứ làm giám mục theo như sự chấp thuận của chính phủ. Roma đã làm điều này “mà không có ý kiến của ủy ban và cũng không tham khảo ý kiến bất cứ ai cả”.

“Đó là một sai lầm lớn”, HY Quân khẳng định. “Trước hết, vị Giám Mục kia chỉ là một giám mục phụ tá, chứ không phải là giám mục chính”, và giám mục chính thì vẫn còn nằm trong tù. Điều này gây rối ren cho các linh mục, những người không thể chấp nhận vị GM phụ tá.

“Quả thật vị giám mục phụ tá này là một người rất đơn sơ”; ông đã ở tù trong nhiều năm, điều đó có nghĩa ông dư đủ can trường. Nhưng vì quá đơn sơ, nên giờ đây ra khỏi nhà tù, ông đã để cho chính mình bị chính phủ dắt đi. Vì thế, ông đã chấp nhận làm một thành viên của Hiệp hội Yêu nước”.

“Qua một lá thư“, ông giải thích việc mình đã chấp nhận yêu cầu của chính phủ như thể nào, để được phép làm giám mục”, và Tòa Thánh đã chấp nhận lời giải thích của ông …

Và sau đó ông đã tham gia vào [một] vụ phong chức GM bất hợp pháp. Quả thật không thể nào tin được! “Vấn đề không phải là do nơi ông ta”, HY Quân nói, “ông ấy là một người đơn sơ. Vấn đề là của Vatican! Vatican đã cho ông ấy các hướng dẫn sai lầm … Vatican đã tạo ra tất cả những rắc rối này. Và rồi Vatican còn bảo các linh mục phải vâng lời giám mục của mình. Nhưng các linh mục đã trả lời ‘không‘, bởi vì giám mục thật sự của họ đang ở trong tù!

Trong một giáo phận khác, sau khi giám mục thuộc Hiệp hội Yêu nước chết, một số linh mục của GH quốc doanh đi đến các giám mục hầm trú để xin tham gia với các ngài. Roma bảo các giám mục này đón nhận họ, vì thế nhiễu loạn trong Giáo Hội hầm trú đã xẩy ra.

Các linh mục hầm trú không còn dám đi tham dự phụng vụ Tuần Thánh với các giám mục hay các chức năng khác nữa, vì sợ các linh mục quốc doanh gây chuyện và họ sẽ bị chính phủ trả thù. Thêm nữa, các giám mục lại gửi một số linh mục quốc doanh đến một số những giáo xứ hầm trú. Và sau một thời gian, công an đến đuổi những linh mục hầm trú ra khỏi giáo xứ. Thế là những linh mục hầm trú này mất giáo xứ.

Quả thật không thể nào hiểu được, tại sao Tòa Thánh lại có thể quá ngây thơ, đến độ tin rằng có thể chấp nhận những linh mục quốc doanh vào giáo phận của mình. Còn mình [HY Quân] thì không thể nào chấp nhận được. Bạn có thể đối xử với họ tử tế, uống một tách trà với nhau, nhưng bạn không thể tiếp nhận họ vào giáo phận hầm trú của mình. “Linh Mục của Hiệp hội Yêu nước vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ”, HY Quân nói.

Điều đó cho thấy rõ ràng, Tòa Thánh không am hiểu tình hình.

Những nhà chỉ trích khác về sự thoả thuận có thể có giữa Vatican và Trung Quốc còn lưu ý, là Giáo Hội công giáo đã tồn tại lâu hơn và chống lại các chính phủ độc tài trong suốt lịch sử. Nếu GH nhắm thực hiện một thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc, GH sẽ bị coi là một tổ chức đi thỏa thuận với chính quyền đàn áp. “Nguyên tắc của tôi là không bao giờ công khai chỉ trích Đức Thánh Cha,” HY Quân nói .

Nếuếu một thỏa thuận xấu đã được kí kết rồi giữa Trung Quốc và Vatican, thì tôi sẽ giữ im lặng. Tuy nhiên, từ đây cho đến lúc đó, tôi vẫn tiếp tục lớn tiếng phản đối.

 

 

Vatican Đang Phản Bội Tín Hữu Của Giáo Hội Hầm Trú Tại Trung Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *