Johannes Schidelko (KNA). Vatikan, 12.02.2017.

Vẫn chưa có được quan điểm đồng nhất về chuyện đức Maria hiện ra ở Mễ-du. Đầu hè năm 1981 có sáu em nhỏ cho hay đã nhìn thấy đức Mẹ hiện ra nhiều lần và đã chuyển cho các em nhiều thông điệp lạ lùng. Kể từ đó Mễ-du, một địa điểm nằm phía tây nam nước Bosnia-Herzegowina, trở thành nơi hành hương cho rất nhiều người. Giáo Hội tại địa phương tỏ ra dè dặt sau những cuộc điều tra ban đầu và cấm những cuộc hành hương mang tính cách chính thức. Vatican cảnh giác nên cẩn thận. Toà Thánh không công nhận những hiện tượng vượt tự nhiên, bao lâu những hiện tượng đó vẫn còn đang tiếp diễn. Dù vậy, lượng người hành hương càng ngày càng tăng, và con số những người tin vào thị kiến của sáu em trong cuộc, nay đã thành người lớn, cũng gia tăng.

Giờ đây giáo tông Phan-sinh muốn tìm hiểu vấn đề rõ hơn qua việc đề cử một vị điều tra mới: Tổng giám mục người ba-lan Henryk Hoser giáo phận Warszawa-Praga. Qua việc đề cử này, giáo tông Phan-sinh muốn tìm xem Giáo Hội – dù không hay chưa công nhận chuyện Mẹ hiện ra – có cách nào để giúp mục vụ cách tốt đẹp cho những người hành hương không. TGM Hoser sẽ tìm hiểu tình trạng mục vụ ở đây và nhu cầu của khách hành hương, sau đó đưa ra các đề nghị lên Toà Thánh.

Không có chuyện điều tra việc hiện ra

Theo Vatican, sứ vụ mày „hoàn toàn chỉ mang tính cách mục vụ“ mà thôi. Nghĩa là tổng giám mục Hoser không có nhiệm vụ điều tra về các hiện tượng lạ, mà theo các em thì đức Mẹ đã hiện ra rất nhiều lần và trao cho các em nhiều thông điệp. TGM cũng không tìm hiểu vai trò của các em này.

Không có số liệu chính xác về lượng người hành hương, có lẽ mỗi năm lên tới vài triệu người. Và người dân ở Mễ-du giờ đây có một cuộc sống đạo rất cao, họ siêng năng cầu nguyện và có nhiều người trở lại đạo. Phong trào sống đạo này hoàn toàn không liên can tới những thị kiến do các em kể. Tài liệu hướng dẫn năm 1991 của Giáo Hội địa phương và Toà Thánh cho hay, cần phải quan tâm tới cơ hội này; cần phải tổ chức việc đáp ứng mục vụ cho khách hành hương. Dù vậy về mặt giáo hội, Mễ-du trước sau vẫn bị đặt trong tình trạng tranh tối tranh sáng.

Phía tin vào thị kiến – các tu sĩ phan-sinh trong trung tâm hành hương và càng ngày càng có thêm nhiều nhóm đặc sủng – tranh cãi với phía nghi ngờ chuyện phép lạ. Dù lệnh cấm, nhiều nhóm hành hương của các cộng đoàn giáo hội địa phương và ngoại quốc vẫn được tổ chức đều đặn.

Năm 2010 giáo tông Biển-đức XVI. đã uỷ cho Bộ Tín Lí điều tra sự việc. Một uỷ ban do hồng i Camillo Ruini cầm đầu, sau bốn năm điều tra, đã có được kết quả và đã trình lên các đề nghị. Nhưng giáo tông Phan-sinh vẫn chưa muốn quyết định.

Giáo tông Phan-sinh: Maria không phải là người đưa tin

Trong một thánh lễ sáng trong tháng sáu 2015 giáo tông Phan-sinh đã phê phán về những chuyện thị kiến riêng tư. Ngài bảo, đức Mẹ không phải là một người đưa tin, đức Mẹ không nhắm tới một ai đó để cứ vào giờ này giờ kia trong ngày chuyển tin tới cho họ. „Chữ cuối cùng của Thiên Chúa là ‚Giê-su‘ và ngoài ra không có từ nào nữa cả“. Giáo Tông không nói rõ, nhưng các quan sát viên cho rằng, ngài muốn ám chỉ những chuyện Mẹ hiện ra ở Mễ-du. Cả trong chuyến thăm viếng Medjugorje trước đó mấy ngày ngài cũng làm nhiều người thất vọng, khi hoàn toàn chẳng nhắc tới địa danh Mễ-du.

Báo cáo của TGM Hoser sẽ góp phần hoàn chỉnh thêm những điều tra trước đây và sứ vụ này sẽ chấm dứt vào mùa hè tới, Vatican cho biết như vậy. Cũng theo Vatican, TGM trước sau vẫn là người lãnh đạo giáo phận Warszawa-Praga, gồm phần đất thành phố phía đông thủ đô Warszawa ngăn cách bởi con sông Weichsel với hơn một triệu tín hữu. Hẳn giáo tông Phan-sinh muốn có một quyết định sớm.

Hiện Tượng Medjugorje (Mễ-du)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *