Kỉ Niệm 500 Năm Phong Trào Cải Cách Tin Lành

 

luther

Ngày 31 tháng 10 năm 1517 vẫn được cho là ngày linh mục Luther đóng tấm bảng ghi 95 luận đề thần học của mình lên cánh cửa nhà thờ ở Wittenberg. Và Liên Giáo Hội Tin Lành Luther hiện chọn ngày đó làm biểu tượng cho cuộc khai mở phong trào cải cách của các Giáo Hội mình. Nhưng có thật Luther đã làm hành động đó không? Cho đến nay điểm này vẫn chỉ là một truyền thuyết.
Để hiểu thêm về biến cố này, mời độc giả đọc các trình thuật 60 tới 63 của sách LỊCH SỬ GIÁO HỘI QUA 100 TRÌNH THUẬT ở mục “Thư mục”.
Sau đây là phần trích một đoạn của trình thuật số 62.

 

Có thật Luther đã viết 95 luận-đề bằng tiếng la-tinh rồi đem dán trước nhà thờ lâu-đài Wittenberg không? Điểm này không rõ. Chỉ biết ngày 31.10.1517 ông đem tài-liệu đó phân-phát trong đại-học ông và gởi cho một vài giám-mục và bạn-bè. Sau khi một người bạn dịch ra đức-ngữ và đem in, thì chẳng bao lâu cả nước Đức đều biết. Ngay Luther cũng hoảng-hốt vì ảnh-hưởng ghê-gớm của tài-liệu đó. Ông viết thư cho giáo tông Lê-ô X:

“Con phổ-biến một bản về ân-xá và chỉ muốn mời riêng các học-giả trực-tiếp hay gián-tiếp bằng thư tranh-luận với con… Với con, quả là phép lạ khi thấy tài-liệu ấy bị tung ra cả nước… Đó là những câu phát-biểu làm đề-tài thảo-luận, chứ không phải là những giáo-huấn… Nếu như con biết trước những điều này xẩy ra thì con đã viết một cách dễ hiểu .. Giờ phải làm sao ? Rút lại thì con không làm được…”

Dù không muốn rút lại, ông kết-thúc lá thư cho Giáo Tông như sau:

“Vì vậy, thưa đức Thánh Cha, con sấp mình dưới chân đức Thánh Cha và xin dâng tất cả những gì con là và con có. Cho sống, bắt chết, chấp-nhận, không chấp-nhận, công-nhận, bác-bỏ, tuỳ ý ĐTC muốn sao thì làm: Con sẽ chấp-nhận quyết-định của ĐTC như là quyết-định của Chúa ngự-trị và phán ra từ con người ĐTC. Nếu đáng tội chết, con sẽ không từ-chối chết. Vì trái đất và những gì trong đó đều thuộc về Chúa. Chúa đáng chúc-tụng muôn đời! Amen. Xin Chúa bảo-vệ và gìn-giữ  ĐTC luôn ! Amen.

Martin Luther, Tu-sĩ an-tịnh”

Luận-đề của Luther chỉ là đề-tài thần-học để thảo-luận, không phải để cho người bình-dân đọc. Vì thời đó trong Giáo Hội còn nhiều điểm tín-lí không rõ nên Luther nêu lên chuyện ân-xá để mong qua những thảo-luận, vấn-đề thần-học liên-quan tới điểm này được sáng-tỏ hơn. Chưa có gì gọi là rối đạo. Nhiều dấu chấm hỏi sau các luận-đề cũng cho thấy rằng còn nhiều điểm chưa có một xác-quyết nào cả nơi Luther. Nguyên-do trực-tiếp đưa đến việc viết tài-liệu trên được Luther trình-bày với tổng-giám-mục Albrecht đất Brandenburg: “Con không phiền trách nhiều về những kêu-gọi của các vị giảng ân-xá mà con không nghe thấy. Nhưng con đau-đớn tức-giận về quan-điểm sai-trái mà họ công-khai dùng để quyến-rũ dân. Rõ-ràng các tâm-hồn vô phúc tin rằng hễ bỏ tiền mua phiếu là nắm chắc được phần rỗi. Họ cũng tin rằng cứ bỏ tiền vào rổ là tức khắc các linh-hồn rời khỏi lửa luyện tội… Con xin đức Tổng bỏ chút thì-giờ đọc bản chính-cương con gởi kèm để biết chuyện ân-xá mập-mờ như thế nào, vậy mà các vị giảng cứ nhất-định cho là đúng”.

Bản luận-đề ảnh-hưởng lớn trên dân chúng không phải do các suy-tư thần-học, nhưng là do các câu như: “Chúng ta người nước Đức không thể tới viếng (nguyện đường) thánh Phê-rô. Tốt nhất, đừng bao giờ xây nó, trong khi các nhà thờ của chúng ta đang hư đổ”. Hoặc: “Tại sao Giáo Tông, kẻ giàu hơn cả vua chúa, không dùng ngay tiền mình mà xây thánh Phê-rô mà lại dùng tiền của các tín hữu nghèo?”. Những lời của Luther làm dậy lòng những người lâu nay vẫn phản-đối cơ-chế và lối sống của giáo-triều phục-hưng và những hệ-luỵ của nó. Những kẻ chủ-trương ưu-quyền Công Đồng bị đuổi khỏi Công Đồng Basel hi-vọng tài-liệu của Luther sẽ thổi lên một trận bão mới. Những kẻ chịu ảnh-hưởng “cá-nhân chủ-nghĩa” của phục-hưng cảm thấy hứng-khởi khi thấy Luther xem ra cũng coi nhẹ cái “Giáo Hội phẩm-trật”.

Kỉ Niệm 500 Năm Phong Trào Cải Cách Tin Lành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *