Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót

Sinh hoạt khoá mùa thu của Cơ Sở Tống Viết Bường.

 

Từ ngày 14 tới 16 tháng 10 năm 2016 Cơ Sở Tống Viết Bường sinh hoạt khoá mùa thu tại thành phố Mainz nước Đức.

Chủ đề khoá sinh hoạt lần này là lòng Thương Xót và sự Dấn Thân của người theo Chúa. Sở dĩ lấy chủ đề này là nhân việc „Năm Thánh Thương Xót“ sắp kết thúc, chúng tôi muốn cùng nhau nhắc nhở, rà soát và kết toán với nhau về kinh nghiệm thời gian qua: Mình đã hiểu thề nào về thương xót và đã làm gì trong năm thánh này?

Như thường lệ, ngày đầu tiên (14.10.16), sau những gặp gỡ hàn huyên, chúng tôi dành trọn cho Lời Chúa.

„Thần khí Chúa ngự trên tôi,
bởi Người đã xức dầu cho tôi,
Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó,
ban bố ân xá cho kẻ tù đày,
cho người đui mù được thấy,
cho kẻ bị áp bức được giải oan;
loan báo năm hồng ân của Chúa.
(Lc 4.18-19)

Chị Lệ Thu đã chuẩn bị đề tài và hướng dẫn anh chị em chúng tôi chia sẻ về kinh nghiệm được sai đi của mỗi người.

Bài Tin Mừng dẫn chúng tôi đi vào chủ đề sinh hoạt. Là vì lòng thương xót ki-tô giáo không bao giờ chỉ có nghĩa là „cảm thương“ mà thôi. Song nói như hồng y W. Kaspar, cựu Bộ Trưởng Bộ Hiệp Nhất Ki-tô Giáo, „lòng thương xót còn có một yếu tố tích cực: phải tích cực dấn thân cho một cái gì. Khi cư xử với người khác, mức tối thiểu phải có là công bằng; mức tối đa là phải thương xót.. Nếu không có công lí thì không có thương xót…Thương xót không phải là một sự tha thứ phiếm diện; nó đòi hỏi công lí và coi đó là điều kiện để tha thứ…Nhưng thương xót vượt lên trên công lí, vì thương xót luôn nhìn vào con người và luôn sẵn sàng mở ra cho họ một cơ hội.“

Như vậy, thương người nghèo và chỉ bố thí của ăn cho họ mà thôi thì không đủ, song còn phải đem tin mừng tới cho họ. Thương người bị tù là phải làm sao giải thoát họ. Thương người mù là phải làm sao cho họ thấy lại được…

Buổi sáng ngày 15, dựa trên bài phỏng vấn của hồng y Kaspar (http://phongtraogiaodan.org/2016/09/20/the-nao-la-long-thuong-xot/) và trên định nghĩa của Giáo Hội về lòng Thương Xót (qua 7 mối thương Hồn và 7 mối thương Xác), anh chị em cơ sở tiếp tục đào sâu khía cạnh tĩnhđộng trong Thương Xót. Bảy mối thương xác (cho kẻ đói ăn, khát uống, rách rưới ăn mặc, thăm kẻ bị tù, bị đau bệnh, cho khách đỗ nhà…) có thể nói là mặt tĩnh của Thương Xót. Trái lại, bảy mối thương Hồn (lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, răn bảo kẻ có tôi…) là mặt động của tình thương ki-tô giáo.

Buổi chiều, chúng tôi đi vào đề tài chính của chủ đề sinh hoạt: Dấn Thân là thể hiện Lòng Thương Xót, do anh Trưởng Cơ Sở hướng dẫn. Theo Anh, Dấn Thân là sự sẵn sàng chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi của mình, để đạt tới một lí tưởng nào đó. Có thể là lí tưởng trở nên giàu có, lí tưởng trở thành anh hùng, trở thành tổng thống… Nhưng Dấn Thân ki-tô giáo luôn có nghĩa là dấn thân cho tha nhân, chấp nhận thiệt thòi bản thân vì lí tưởng phục vụ tha nhân. Và đây chính là bản sắc, đặc điểm của Dấn Thân ki-tô giáo. Từ điểm xuất phát này và để minh chứng cụ thể cho lòng thương xót ki-tô giáo, chúng tôi đã cùng nhau xem hai tập phim tài liệu ngắn. Một tập nói về sự dấn thân cho những kẻ cùng đinh xã hội ở Ấn-độ của Mẹ Tê-rê-xa ở Calcutta. Một tập mang tựa „Sudan ơi, đừng khóc thương tôi nữa“ nói về cuộc đời của linh mục đa tài nhưng yểu mệnh Lee Tae Seok dấn thân phục vụ người nghèo ở Sudan. Một cuốn phim thật cảm động.

Cao điểm của khoá sinh hoạt là thánh lễ cầu hồn cho đoàn viên Phan Đức Thông và thân nhân của hai đoàn viên khác vừa qua đời, do linh mục Nguyễn Đăng Khoa (Xi-tô) chủ tế.

Sau đó các thân hữu đã ở lại dùng chung bữa ăn chiều cùng anh chị em cơ sở.

Sáng chủ nhật ngày 16, sau khi họp bàn định cho sinh hoạt khoá tới, chúng tôi đi dự thánh lễ chủ nhật chung với cộng đoàn địa phương.

Sau cơm trưa, chúng tôi chia tay, hẹn gặp lại đông đủ trong khoá mùa xuân đang tới.

 

 

Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót

One thought on “Dấn Thân Là Thể Hiện Lòng Thương Xót

  • 28. October 2016 at 20:25
    Permalink

    Dấn thân là thể hiện lòng Chúa thương sót.Khi chúng tôi tổ chức vài lần đi hành hương qua Quebec Canada Holly door cùng các nơi như nhà thờ chính tòa,đền thánh St Ann, thánh Giu se .Chúng tôi chứng kiến rất đông người dân bản sứ và đặc biệt những du khách nhiều quốc gia trên thế giới đã hành hương đông không thể tưởng tượng được nhân kỷ niệm năm lòng Chúa thương sót, động lực nào đã thúc đẩy họ đến vừa tốn kém tiền bạc thời gian,công sức,có nhiều người tàn tật nữa.Xin trả lời đó là Đức tin Công Giáo.Đức tin là nguồn cảm hứng và cùng đích của người Công Giáo.đức tin không có việc làm là đức tin chết,nhin khuôn mặt và ánh mắt của người hành hương để chúng ta tin giáo hội Công Giáo sẽ tồn tại và tràn nhựa sống đến muôn đời./-

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *