Các Thánh Cũng Là Những Con Người?

 

teresa 3

Kẻ ngưỡng mộ tôn vinh Bà, kẻ phê phán kết tội Bà.
Chủ nhật 04.09.2016 này Mẹ Tê-rê-xa được phong thánh tại Roma.
Tác giả Eva Bucher. Die Zeit, ngày 01.09.2016. Người dịch: Phạm Hồng-Lam.

 

Bà là thần tượng trong thời đại chúng ta, và nhiều người từ lâu coi Bà là thánh. Họ gọi Bà là “Thiên Thần Của Người Nghèo”, vì Bà phục vụ những người bất hạnh trong các khu ổ chuột tại Calcutta. Những người chỉ trích, trái lại, chửi Bà là “Thiên Thần Của Sự Chết”; Bà hi sinh cho người nghèo một cách mù quáng; dưới tấm khăn đạo đức Bà chủ trương tôn thờ đau khổ, chứ không nhắm giảm trừ các nguyên nhân của đau khổ. Tác giả người anh gốc pakistan Tariq Ali còn gọi việc phong thánh cho Bà vào cuối tuần này là chuyện “buồn cười”: vì Mẹ Tê-rê-xa là tiêu biểu cho “lương tri xấu của thế giới người giàu”.

Có thể. Nhưng đó phải chăng là luận cứ chống lại việc dấn thân của người nữ tu? Không chỉ việc lí tưởng hoá, mà cả việc nhấn bùn Bà đều có vấn đề. Các cuốn sách tiểu sử một chiều về Bà cũng gặp những lỗi lầm đó: hoặc là tung hô quá lẽ hoặc là biếm chửi quá lời. Phải chăng Mẹ Tê-rê-xa cũng là một con người phàm, với cả ưu điểm lẫn nhược điểm của nó?

Người được Giáo Hội công giáo tôn phong là thánh, khi người đó bất chấp những bất lợi cho chính mình để sống theo Tin Mừng. Mẹ Tê-rê-xa là một môn đệ của đức Giê-su, khi Bà chấp nhận đối diện với đau khổ, cầu nguyện và cùng đau với người nghèo và người bệnh. Bà bảo vệ nhân phẩm của từng con người trong những hoàn cảnh bất xứng nhất. Cái trớ trêu của Bà là đã biến cái xấu xa của đau khổ trở thành nét đẹp của đường thương khó. Can đảm của Bà là đã chiến thắng được sự sợ hãi của mình trước nỗi đau của kẻ khác.

Anjezee Bojaxhiu sinh năm 1910 tại nơi mà ngày nay gọi là Skopje ở Mazedonia. 18 tuổi cô vào Dòng Loreto của Ái-nhĩ-lan và được gởi sang Ấn-độ để dạy học. Trên một chuyến xe băng qua Calcutta cô bảo, cô nghe được tiếng của Đấng bị đóng đinh: “Tôi khát!” Từ đó cô rời Dòng và vào ở trong khu dân nghèo. Quấn lên mình tấm Sari và lập dòng “Nữ Thừa Sai Bác Ái”. Dòng rốt cuộc có trên 500 nhà săn sóc người bệnh và kẻ hấp hối, lo cho người bệnh, mồ côi và người già trên khắp thế giới. Xác tín của cô: Ai yêu Chúa, phải yêu tha nhân đang cần giúp đỡ, bởi vì chính đức Giê-su cũng đã là một kẻ cần giúp đỡ.

Năm 1979 Mẹ Tê-rê-xa nhận giải Nobel hoà bình. Có xứng đáng không? Nhà phê bình tôn giáo Christopher Hitchens đổ ch0 Bà tội truyền đạo những người không có khả năng tự vệ. Ông cho biết, nhiều y sĩ cáo buộc các nữ tu vô học của Bà đã cho người bệnh uống không đủ thuốc giảm đau. Những cáo buộc gia trọng đến nỗi các nhà khoa học canada năm 2013 đã phê phán người quá cố Tê-rê-xa (mất năm 1997) là “kẻ đáng nghi”. Hitchens cáo buộc Bà đã rửa tội cho những người hấp hối, cáo buộc này cho tới nay chưa ai tìm được bằng cớ nào.

Bác ái là thông điệp nền tảng của Ki-tô Giáo – nhưng bác ái này được thực thi ra sao, thì xưa nay vẫn còn bàn cãi. Thần Học Giải Phóng muốn giải quyết nạn nghèo đói bằng chính trị. Thần Học Thương Xót muốn giảm thiểu nó qua từng cá nhân. Cả hai truyền thống đều là chủ trương của Giáo Hội công giáo. Giáo tông Gio-an Phao-lô II, người ủng hộ Mẹ Tê-rê-xa, cổ vũ cá nhân dấn thân cho người nghèo, trong khi giáo tông Phan-sinh đòi hỏi phải có sự chuyển hướng về chính trị.

Và giờ đây thánh là gì? Phong thánh là một thủ tục tín lí và giáo luật. Vatican cứu xét con người và cuộc sống của đương sự, xem con người đó có thật đã chết vì đạo hay đã tạo ra một phép lạ hay không. Phép lạ được công nhận nơi Mẹ Tê-rê-xa là đã chữa lành bệnh cho một phụ nữ có tên Monica Besra.

Bộ Phong Thánh quyết định sẽ đưa tên của Mẹ vào sổ các thánh vào ngày 04 tháng 09 này. Những người chống đối cần nên biết: Các thánh không phải là những người không sai lầm. Hành động nổi bật của họ làm họ trở nên những phàm nhân ngoại hạng, nhưng về mặt thần học họ vẫn là những con người cần được cứu rỗi. Cho họ lên trời hay đẩy họ xuống ngục, cái đó tuỳ nơi mỗi người chúng ta.

Mẹ Tê-rê-xa không chỉ là một con người đạo đức. Bà đã ghi lại trong nhật kí mình những ngờ vực đốt cháy tâm can: “Người ta kể cho tôi, là Chúa yêu thương tôi, nhưng thực tế quá ghê gớm của bóng đêm, lạnh lẽo và hư vô đã khiến cho tâm hồn tôi chẳng sờ chạm được chút gì vềtình thương đó.” Các thánh có quyền ngờ vực không? Chỉ có kẻ quá khích là chẳng bao giờ ngờ vực. Có gương sống nào mà không có lầm lỗi không? Không.

 

Thánh Cũng Là Người?

One thought on “Thánh Cũng Là Người?

  • 4. September 2016 at 10:33
    Permalink

    Bài viết ngắn nhưng rất súc tích và có giá trị giúp cho chúng ta hiểu thêm về một người bình thường nhưng có hành động phi thường và những hành động cụ thể của Giáo Hội công giáo,đạo công bằng và bác ái.Mẹ Tê-rê-xa là tấm gương sáng cho mọi đoàn viên PTvới tấm gương phục vụ chứ không đòi được phục vụ.Xin mẹ Mân Côi bổn mạng PT giúp chúng ta học bài học mẹ Tê-rê-xa và đem ra áp dung
    để cho dân VN bớt nghèo và lạc hậu./-

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *