Hồng i Reinhard Marx đi Việt Nam

 

Zenit.org  29.12.2015; Trang thông tin của HĐGM Đức:

 

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, hồng i Reinhard Marx du lịch nước CHXHCN Việt Nam từ ngày mùng 8 tới 17.01 2016. Hồng i Marx muốn tìm hiểu tại chỗ về một Giáo Hội đang lớn mạnh trong một hoàn cảnh khó khăn. Ông cũng muốn tìm hiểu tình trạng của Giáo Hội trong một quốc gia dưới chế độ cộng sản. Với chuyến du hành này, ông muốn hỗ trợ và khuyến khích Giáo hội địa phương tiếp tục dấn thân trong những công tác xã hội đa diện.

Việt Nam có khoảng 90 triệu dân, trong đó từ 8 tới 10 phần trăm là Ki-tô giáo. Công giáo khoảng 7% được chia ra trong 26 giáo phận là Giáo Hội lớn nhất trong các giáo hội ki-tô giáo. Một nửa dân số được cho là theo Phật giáo.

Ở Việt Nam hồng i Marx sẽ là khách mời của nhiều nơi, trong đó có tổng giám mục Hà Nội Phê-rô Văn Nhơn và tổng giám mục thành phố Hồ Chí Minh Phao-lô Bui Văn Đọc. Ông sẽ đặt chân trước hết tại Hà Nội; ở đó ông có nhiều cuộc gặp gỡ, trong đó có dự trù gặp Giáo Hội địa phương tại Đại Chủng Viện hà nội. Ông sẽ đi thăm trung tâm hành hương Tam Đảo thuộc giáo phận Bắc Ninh. Các buổi nói chuyện và gặp gỡ chính trị cũng được dự trù trong Toà Đại Sứ Đức. Một trọng điểm tiếp của cuộc du lịch là thăm viếng giáo phận Vinh; ở đây hồng i Marx sẽ gặp giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Uỷ Ban Công Lí và Hoà bình trong HĐGMVN và sẽ đi hành hương nơi thánh An-tôn Padua, một địa điểm do Pháp thành lập vào cuối thế kỉ 19.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hồng i Marx sẽ thăm trung tâm Caritas đầu tiên của Việt Nam và sẽ có những cuộc trao đổi để tìm hiểu tình trạng công nhân tại nước này. Cũng trong chủ đích này, ông sẽ đi thăm một nhà máy sản xuất vải và trường dạy nghề Mai Sen. Trước những biến chuyển xã hội đang diễn ra, Giáo Hội ở Việt Nam coi mục vụ gia đình là một trọng điểm. Hồng i cũng sẽ tới thăm tu viện Thủ Thiêm đã có từ 200 năm trong thành phố HCM, việc thăm này có nhiều í nghĩa đối với Giáo Hội địa phương.

 

 

Chủ tịch HĐGM Đức thăm Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *