Ngày 09.09.2015

Thư Điu Hp tháng 09

 

Anh Chị đoàn viên thân mến,

 

  1. Về bản dịch Thông Điệp „Laudato Si

Chúng ta đã hoàn tất bản dịch Việt ngữ Thông Điệp, và bản dịch đã được đưa vào Phòng Thông Tin và Phòng Tài Liệu của NHÀ chúng ta. Như trong thư trước đã nói, đây là một Thông Điệp quan trọng đóng góp vào kho tàng học thuyết xã hội công giáo. Và vì một trong những mục tiêu hàng đầu của Phong Trào là học hỏi và quảng bá học thuyết xã hội của Giáo Hội, nên chúng ta phải quan tâm về Thông Điệp nhiều hơn những người khác.

Chúng ta đã cố gắng để có được một bản dịch dễ hiểu và đáng cậy cho người Việt. Tôi cám ơn nỗ lực đóng góp của một số anh chị trong thời gian qua cho công tác này. Đã có một bản dịch trên „Muoianhsang“, nhưng độ chính xác của bản này không cao, nên không sử dụng được.

Giờ đây, tôi mời gọi Anh Chị cố gắng đọc để hiểu rõ thêm về tình trạng nguy ngập của địa cầu chúng ta hiện nay. Trong những ngày tháng tới, thế giới sẽ quan tâm đặc biệt về vấn đề Môi Sinh, nhất là từ tháng 10 tới tháng 12 này Liên Hiệp Quốc sẽ họp ở Paris để xác định lại các định mức bảo vệ môi sinh đã đề ra trong Biên Bản Kyoto (Nhật-bản, 1997). Và hiện Quốc Hội âu châu đang làm việc với dự thảo đưa Nước (uống) lên thành một nhân quyền.

Nhân đây, tôi cũng yêu cầu các anh chị làm sao phổ biến thật rộng rãi bản dịch của chúng ta, đặc biệt về cho các tổ chức, hội đoàn và giáo phận ở bên nhà. Khi gởi tài liệu đi, chúng ta cần ghi thêm địa chỉ Nhà (Web) của chúng ta, đấy cũng là cách giới thiệu và quảng cáo hữu hiệu cho NHÀ của chúng ta.

 

  1. Về đề nghị lập diễn đàn trao đổi chung

Trong cuộc họp vừa rồi, anh „HaiSG“ nêu lên đề nghị Phong Trào nên lập một diễn đàn Paltalk, nơi đó chúng ta sẽ mời người thuyết trình và cùng thảo luận về những đề tài thời sự liên quan tới Giáo Hội và Quê Hương. Đa số nhận thấy, đây là một đề nghị hay.

Tôi yêu cầu anh „HaiSG“ và anh K. (Houston) phác thảo cho chúng ta một dự án cụ thể, để chúng ta căn cứ vào đó mà thảo luận và chung quyết. Thời gian lập dự án: Yêu cầu hai anh giúp cho xong trễ nhất vào cuối tháng 9.2015. Và chúng ta sẽ thảo luận nó trong lần họp tháng 10 tới.

 

  1. Giấy mời tham dự Hội Nghị Liên Kết Người Việt Hải Ngoại

Đầu tháng 9, PT nhận được thư mời của Uỷ Ban vận động liên  kết người Việt quốc gia và tôi đã chuyển tới các thành viên BTV để điều nghiên.

Theo thư mời, Hội Nghị Liên Kết sẽ nhóm tại Courtyard Marriott, Virginia, Hoa-kì vào các ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2015.

Uỷ Ban cũng sẽ gởi tới một bản dự án chi tiết về Hội Nghị Liên Kết để các tổ chức kịp thời điều nghiên và quyết định.

Uỷ ban yêu cầu chúng ta trả lời có tham dự hay không trước ngày 25.09.2015 này.

Chúng ta sẽ thảo luận và quyết định trong lần họp tới vào ngày 19.09.2015.

 

  1. Sách „Công Giáo Việt Nam 2005 – 2015: từ Toà Khâm Sứ – Thái Hà đến Mỹ Yên

Mới đây, Nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân vừa phát hành một tài liệu dày hơn 700 trang ghi lại các biến cố chính xẩy ra cho Giáo Hội công giáo tại Việt Nam. Bắt đầu từ vụ Toà Khâm Sứ liên quan tới việc „từ chức“ của TGM Nguyễn Quang Kiệt cho tới vụ Mỹ Yên tại giáo phận Vinh. Một tài liệu đầy đủ và quan trọng. Sách do nhiều người công giáo (và cả không công giáo) viết. Đây là cuốn tiếp nối tài liệu „30 năm công giáo tại Việt nam: 1975 – 2005“ đã được Nguyệt San DĐGD và Cơ sở Tống Viết Bường thuộc PTGDVNHN cùng xuất bản trước đây.

Tôi hân hạnh giới thiệu với các Anh Chị.

Muốn có, tại Hoa-kì liên lạc về địa chỉ toabaoddgd@yahoo.com, tại Âu châu liên lạc: cstongvietbuong@aol.com. Giá $30,- bao gồm cả phí gởi.

 

  1. Ngày Hội Học về „Chính Đề Việt Nam“

Từ ngày 16 tới 18.10.2015 Cơ sở Đức sẽ sinh hoạt khoá mùa thu. Trong dịp này Cơ Sở tổ chức một ngày Hội Học (ngày 17.10.2015) cùng nhau thảo luận và học hỏi về đề án Cứu nước và Dựng nước trong „Chính Đề Việt Nam“.

Tôi gởi kèm đây tới Anh Chị giấy mời ngày Hội Học của Cơ Sở để tường và để tham dự, nếu có dịp.

(Giấy mời xem ở phòng Sinh Hoạt – Cơ Sở)

 

Thân chào quý Anh Chị

Phạm Hồng-Lam

(ĐHV)

Thư Điều Hợp tháng 09

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *