Những điều cha mẹ phải biết

để có thể giúp con hạnh phúc

và phát triển nhân cách từ trước khi lọt lòng.

 

Thai nhi không là một mớ tế bào vô tri vô giác. Mà trái lại, đã là một nhân sinh biết cảm nhận, biết phản ứng và từ tháng thứ sáu trở đi (có thể sớm hơn) có một cuộc sống tâm thần sống động. Đó chỉ là một trong nhiều khám phá ngoạn mục…  

 

Về cuốn sách

Vào đầu thập niên 1980, khi vừa xuất hiện, cuốn sách của bác sĩ Thomas Verny gây xôn xao trong thế giới chuyên khoa. Các lãnh vực tâm y lý tiền sản, tâm lý chữa trị, sản khoa đặc biệt nhờ đó có thêm một bước tiến tới quan trọng.

Nỗ lực quan trọng nhất của cuốn sách là nhằm trả lời câu hỏi: Thai phôi đã có nhân cách chưa, nghĩa là khi chưa sinh ra trẻ đã ý thức được chưa. Một vấn nạn mà cho tới lúc đó, nhiều nhà chuyên môn vẫn còn xem là mơ hồ.

Ngày nay, hầu hết những yêu cầu của bác sĩ Verny đặt ra cho các đồng nghiệp trong lãnh vực chữa trị và hộ sản, đã được thực thi trong các nước tân tiến âu mỹ. Nhưng đối với đất nước ta, nhiều điều vẫn còn quá xa vời. Một vài giả thiết về tâm y lý tiền sản do tác giả đưa ra, trên căn bản không thiếu luận cứ, song còn cần thêm khảo chứng trước khi trở thành gia sản kiến thức chung.

Nhìn chung, nhiều kiến thức đề cập trong sách nay đã được xác định.

Tuy nhiên, chuyện kiến thức, thực ra, không quan trọng cho bằng vấn đề làm sao dùng được những hiểu biết đó vào việc xây dựng hạnh phúc và phẩm giá con người. Đấy cũng là chủ đích của tác giả khi viết sách.

Tác phẩm đã được chuyển ra việt ngữ năm 1990, nhưng vì nhiều lý do, chưa có cơ hội ra mắt độc giả. Hôm nay, qua nỗ lực của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Cơ sở Tống Viết Bường (Đức quốc) nó hân hạnh đến với quý vị.

Một lý do quan trọng thúc đẩy việc xuất bản sách là vấn đề tranh luận gay gắt của con người vật chất hôm nay về giá trị sự sống, về quyền phá thai. Trong phiên toà lên án tử hình, người ta chỉ thấy quan tòa (các nhà y khoa, chính trị gia, luật gia) và nguyên đơn (thường là thai phụ); còn bên bị cáo (thai nhi) – nhân vật quan trọng nhất – lại bị xem là vô tri vô giác nên bị gạt ra ngoài !

Nhưng không. Bị can không vô tri. Trái lại, nó đang theo dõi cuộc luận bàn sát nhân kia với đầy đủ giác quan. Nó đang cảm nhận và đang khắc khoải với bản án nghiệt ngã gần kề.

Cuốn sách của bác sĩ Verny, trong khía cạnh đó, là bản  biện thuyết tuyệt vời cho kẻ vắng mặt.

Phạm Hồng-Lam

CHLB Đức, tháng 11.1996

Đời Sống Tâm Thần Của Thai Nhi

 

Đời Sống Tâm Thần Của Thai Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *