Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tại Đức sinh hoạt

và giới thiệu sách „Công Lí Và Hoà Bình Trên Biển Đông“. 30.03.2014.

 

 

Trong khuôn khổ sinh hoạt khoá mùa Xuân thường niên, Cơ Sở Đức thuộc Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (PT) đã tổ chức một buổi sinh hoạt giới thiệu sách „Công Lí Và Hoà Bình Trên Biển Đông“ vào chiều ngày 30 tháng 3 năm 2014 tại thành phố Mainz miền trung nước Đức.

Buổi sinh hoạt mở đầu đặc biệt với nghi thức tưởng nhớ và cầu nguyện cho những chiến sĩ đã hi sinh trong hai cuộc chiến trấn giữ Hoàng Sa và Trường Sa vào năm 1974 và 1988. Sau đó là phần thuyết trình và trao đổi với diễn giả luật sư Lê Trọng Quát, đến từ Paris Pháp, từ 15 tới 17 giờ. Sau bữa cơm chiều do PT cơ sở khoản đãi, phần thảo luận lại được tiếp tục, nhằm trao đổi và trả lời những câu hỏi do cử toạ tại chỗ cũng như do thính giả mạng lưới truyền thông gởi đến.

Ls. Lê Trọng Quát nguyên là dân biểu Hạ Viện và là Quốc Vụ Khanh đặc trách chính trị trong nội các cuối cùng của Việt Nam Cộng Hoà. Ông năm nay đã ngoài 80, nhưng thể lực vẫn phong độ và đầu óc rấr minh mẫn với những nhận định sắc bén. Một khuôn mặt trí thức dấn thân không xa lạ gì ở Pháp và Đức.

Dựa trên những nghiên cứu trong „Công Lí Và Hoà Bình Trên Biển Đông“ cũng như từ kho kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm chính trị riêng của mình, thuyết trình viên đã giúp cử toạ thấy được đâu là những cơ sở chủ quyền về mặt địa lí, pháp lí và lịch sử của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Về lịch sử và pháp lí, cho tới năm 1909, Hoàng Sa và Trường Sa không xuất hiện trên bất cứ một bản đồ nào của Trung Quốc. Sử sách của họ có một đôi lần đề cập tới hai địa danh này, nhưng hoàn toàn mơ hồ. Trong khi đó, sử sách và các địa đồ của Việt Nam đã xác định hai địa danh này thuộc chủ quyền của mình từ giữa thế kỉ thứ 17. Chủ quyền này đã được xác lập một cách liên tục từ đó xuyên qua triều đại nhà Nguyễn, qua chính quyền bảo hộ Pháp và đặc biệt từ 1954 tới 1975, nó đã được xác lập liên tục bởi chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, dù cho đảng cộng sản việt nam tại miềm Bắc và chính quyền của họ lúc đó đã kí nhượng một cách phi pháp cả hai quần đảo cho Trung Quốc, để mua lấy sự yểm trợ của nước này cho cuộc chiến nhuộm đỏ miền Nam do họ phát động.

Về mặt địa lí và địa chất, ngoài phạm vi lãnh hải từ bờ ra khơi 12 hải lí (20 cây số) là vùng sở hữu quốc gia và phần hải phận (thềm lục địa pháp lí) 120 hải lí (370 cs) là vùng đặc quyền kinh tế của mình, Việt Nam còn có cơ sở mở rộng thềm lục địa ra tới 200 hải lí (650 cs), trong khi đó phía Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở địa chất cho việc mở rộng này. Toàn bộ Hoàng Sa và hầu hết các đảo Trường Sa đều nằm trong biên giới thềm lục địa mở rộng này.

Trước phần nói chuyện của thuyết trình viên, PT cơ sở đã cho chiếu một số hình ảnh về Hoàng Sa và Trường Sa, nhằm giúp cử toạ xác định được vị trí, hình thể, cấu tạo địa hình của hai quần đảo cũng như hiện trạng tranh chấp và chiếm đóng các đảo giữa các quốc gia liên hệ trong vùng.

Buổi sinh hoạt được Diễn Đàn Dân Chủ Paltalk trực tiếp nối mạng để thính giả năm châu cùng theo dõi. Nội dung buổi sinh hoạt sau đó cũng đã được Đài Radio Việt Nam Hải Ngoại làm phóng sự phát thanh trong chương trình của Đài tại Âu châu.

„Công Lí Và Hoà Bình Trên Biển Đông“ là công trình của sáu học giả trong nước nghiên cứu về những khía cạnh liên quan tới Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là nội dung của một cuộc hội thảo do CLB Nguyễn Văn Bình dự trù tổ chức vào năm 2011, nhưng vào giờ phút chót đã bị chính quyền cộng sản ngăn cấm. Nhờ sự giúp đỡ của một số cá nhân, tài liệu này sau đó đã được CLB ấn hành với một số lượng rất hạn chế. Nay, với sự đồng ý và khuyến khích của vị chủ nhiệm CLB là Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, tài liệu được Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại in và phổ biến tại hải ngoại, để nhằm gây ý thức và quảng bá rộng rãi sự hiểu biết về chủ quyền biển đảo nơi đồng bào. Cũng trong đường hướng đó, các cơ sở PT sẽ lần lượt tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu sách trên khắp thế giới.

Độc giả tại Âu Châu có thể mua tài liệu này qua địa chỉ quy-son.nguyen@gmx.net hoặc qua điện thoại 06144-3945.

Bản tin của Cs TVB, Đức

Cơ sở Đức sinh hoạt giới thiệu “Hoà bình trên biển Đông”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *