Bài thuyết trình của đại diện Cơ sở Đức nhân ngày kỉ niệm thành lập và trao giải tự do tôn giáo “Nguyễn Kim Điền” tại CHLB Đức.

Kính thưa quý vị và các bạn,

„Để tạo điều kiện cho giáo dân việt nam hải ngoại ý thức và thực thi sứ mệnh và vai trò của mình trong Giáo hội và giữa trần thế, được minh định trong các văn kiện của Toà thánh và được cô đọng trong Tông huấn „Christi fideles laici“của đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, (…)
Sau khi đã duyệt xét bản Hiến chương thành lập được Đại hội thành lập PTGDVNHN biểu quyết chấp thuận ngày 07.10.1992 tại Rôma,
Tôi công bố „PTGDVNHN“ là một hiệp hội tư của giáo dân việt nam hải ngoại được thành lập…“

Với lời công bố long trọng trên đây của đức ông Trần Văn Hoài, lúc đó là Giám đốc Văn phòng Trung ương Tông đồ Mục vụ Việt nam Hải ngoại, PTGDVNHN – một tổ chức mới của tín hữu giáo dân hải ngoại – được chính thức khai sinh vào ngày lễ Mẹ Mân Côi mùng 07.10.1992 tại Rôma.

Bản Hiến Chương Thành Lập đã xác định bản chất của PT như sau:

„PTGDVNHN là một tổ chức tự nguyện, quy tụ những giáo dân việt nam hải ngoại ý thức sứ mệnh giáo dân theo tinh thần công đồng Vatican II, sẵn sàng dấn thân phục vụ Giáo hội và canh tân xã hội theo học thuyết xã hội công giáo và theo truyền thống dân tộc“.

Như vậy, bản chất của PTGDVNHN có ba đặc tính:
1. Đây là tổ chức mang tính cách một Phong trào: Chữ PT nói lên và nhấn mạnh tới khía cạnh động của tổ chức, nó như những đợt sóng không ngừng xô tới, chứ không đóng khung trong một cơ cấu tĩnh, vốn được sắp sẵn.
2. Một Hiệp hội tư: Có nghĩa là PT không đại diện cho tất cả các giáo dân việt nam hải ngoại, mà cũng không thay thế cho bất cứ một tổ chức chính thức nào của giáo dân đã có trong các cộng đoàn.
3. Hoạt động với chức năng bổ trợ. PT không phải là một tổ chức mới, được lập ra để cạnh tranh với các tổ chức có sẵn thuộc bất cứ lãnh vực nào. Mà chức năng chủ yếu của PT là bổ khuyết và hỗ trợ những gì mà các phong trào, hội đoàn, tổ chức sẵn có – vì các hạn chế địa phương, chuyên môn, phương tiện v.v. – không thực hiện được.

Từ các đặc tính bản chất đó, PT cưu mang ba mục tiêu sau đây:

1. Tập sống tình huynh đệ: Đây là yếu tố nền tảng đầu tiên của mọi sinh hoạt. PT quan niệm rằng, chúng ta sẽ chẳng làm được gì cả, nếu thiếu tình huynh đệ.
2. Đào luyện cán bộ: Đoàn viên PT phải trở thành những chiến sĩ đức tin: vừa thấu hiểu lẽ đạo, vừa sùng đạo và vừa có khả năng mang đạo vào đời. Muốn vậy, đoàn viên PT phải tự luyện và được đào tạo về ba phương diện:
– Tu đức: Học hỏi giáo huấn, tập đọc và chia sẻ Phúc âm, tìm hiểu và hiệp thông với những thao thức của Giáo hội.
– Học thuyết xã hội công giáo: Đây là hành trang không thể thiếu được cho người chiến sĩ Kitô muốn dấn thân vào đời.
– Học tập các kĩ thuật lãnh đạo: Để vào đời thành công, người cán bộ PT phải nắm vững một số kĩ thuật về truyền thông, tâm lí quần chúng, cách tạo ảnh hưởng dư luận…
3. Gây í thức bằng công tác thực tế: Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Để có thể mang đạo vào đời, bên cạnh gương sống chứng nhân của mỗi cá nhân, PT cũng phải có những công tác thực tế để gây í thức quần chúng..

1992 – 2012. Trong 20 năm PT đã thực hiện được những gì để hoàn thành các mục tiêu của mình?

1. Về mặt văn hoá:
– In ấn sách, phiên dịch tài liệu nhằm phổ biến văn hoá dân tộc và giáo huấn của Giáo hội: 40 đầu sách đã được phát hành. Trong đó đặc biệt có 8 công trình dịch sách và tông thư của giáo chủ Biển-đức 16, nhằm giới thiệu tư tưởng và giáo huấn của vị tân Giáo chủ đến với độc giả việt nam trong cũng như ngoài nước.
– Cộng tác với Trung tâm Nguyễn Trường Tộ, tổ chức 3 trại hè và 7 khóa đại học hè (từ 1997-2007) cũng như 5 cuộc gặp gỡ tuần lễ xã hội. Trại hè hay Đại học hè là dịp để thanh niên việt nam hải ngoại gặp gỡ và tìm hiểu về văn hóa dân tộc. Mỗi khóa có hàng trăm bạn trè tham dự. Tuần lễ xã hội là dịp gặp gỡ của các nhân sĩ cũng như đại diện của các tôn giáo, các cộng đồng và các tổ chức để bàn thảo về một chủ đề quan trọng cho cuộc sống và tương lai của đất nước; đó cũng là dịp để người công giáo giới thiệu và quảng diễn học thuyết xã hội của Giáo hội.
2. Về mặt tôn giáo: Song song với việc ấn hành các tài liệu về đối thoại liên tôn, các PT cơ sở đã cùng với các tôn giáo bạn tại địa phương tổ chức những buổi cầu nguyện liên tôn, những buổi thuyết trình hội luận chung.
3. Về mặt xã hội chính trị: Cùng với các tổ chức, đoàn thể và các tôn giáo bạn tổ chức các cuộc biểu tình (ủng hộ hòa thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyển Văn Lý, ủng hộ cuộc đấu tranh của người dân Thái Bình, của giáo dân Thái Hà, Đồng Chiêm…), ra tuyên ngôn đòi hỏ tự do tôn giáo, tổ chức những chiến dịch lạc quyên giúp các nạn nhân bị thiên tai hoặc nghèo đói, tật bệnh. Đặc biệt từ năm 2010 lập giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền, mà lát nữa đây quý vị và các bạn sẽ được nghe thêm về nội dung í nghĩa của giải này.
4. Huấn luyện đào tạo nội bộ: đã tổ chức 15 khoá đào tạo cơ bản khắp nơi trên thế giới.

Kính thưa quý vị và các bạn,
Đó là một vài đường nét chính mà chúng tôi hân hạnh được phác họa tới Quý vị và các bạn hôm nay, nhân dịp mừng 20 năm PT thành lập và nhân dịp chúng ta về đây dự cuộc trao giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền.

Kính chào quý vị và các bạn.

Tóm tắt hai mươi năm sinh hoạt PT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *