Lễ mừng 20 năm thành lập Phong trào Giáo dân Việt nam Hải ngoại

và lễ phát „Giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền“ năm 2012

(Bản tin của PT Cơ sở Tống Viết Bường tại Đức)

Trong khuôn khổ khoá sinh hoạt và học tập mùa thu từ ngày 19 tới 21 tháng 10 năm 2012 tại Trung tâm sinh hoạt Don Bosco thuộc giáo phận Mainz miền trung nước Đức, Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại, Cơ sở Đức đã tổ chức lễ mừng 20 năm thành lập Phong trào và lễ trao „Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền“ năm 2012 cho hai đơn vị được chọn ở Việt Nam.

Từ chiều ngày 19, các đoàn viên Cơ sở và con emđã tụ về Trung tâm. Sau bữa ăn chiều là phần sinh hoạt chung làm quen, vừa vui chơi vừa dẫn nhập vào tâm linh. Hỗ trợ cho phần tâm linh trong những ngày sinh hoạt này có linh mục Nguyễn Văn Khải thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Việt Nam đang tu học tại Roma.

Buổi sáng ngày 20 người lớn và các em sinh hoạt riêng. Trong lúc hai mươi bốn cháu thanh thiếu niên được chị Nguyễn Thị Lệ Thu hướng dẫn tìm hiểu và trao đổi về chủ đề đức tin, bố mẹ của các em chia sẻ Tin Mừng (Mc 10,35-45) theo phương pháp Lectio Divina đang được Giáo hội Đức cổ võ tại các giáo xứ.

Buổi chiều tất cả cùng nhau tụ về hội trường, để cùng với các quan khách và thân hữu mừng 20 năm thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại và dự lễ trao „Giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền“ năm 2012.  Sau lời chào và giới thiệu thành phần tham dự của anh Lê Văn Yên đại diện Phong trào Cơ sở tại Đức, hội trường đã theo dõi phần chiếu hình do chị Lệ Thu thuyết minh với phụ chú tóm tắt bằng Đức ngữ về quá trình thành lập, mục đích và thành tựu của PT trong 20 năm qua cũng như ước vọng cho 20 năm tới.  Tháng mười năm nay cũng là ngày Giáo hội công giáo kỉ niệm 50 năm Công đồng Vatican II. Dịp này, anh Phạm Hồng-Lam, thành viên Ban thường vụ Phong trào đã thuyết trình đề tài „50 công đồng Vatican II và Tuyên ngôn về tự do tôn giáo“, để trình bày cùng quý vị tham dự một vài nội dung tổng quát và kết quả quan trọng của Công đồng, đặc biệt là về sự ra đời của „Tuyên ngôn về Tự do Tôn giáo“ của Giáo hội công giáo.

Sau đó, chương trình bước sang phần lễ trao giải tự do tôn giáo do ông Đỗ Như Điện, điều hợp viên Ban thường vụ Phong trào đến từ Hoa-kì, chủ sự. Kĩ sư Đỗ Như Điện cho hay, giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền (đặt theo tên của vị Tổng giám mục giáo phận Huế, nổi tiếng về quyết tâm tranh đấu cho tự do tôn giáo và đã chết một cách mờ ám vào năm 1988) với phần thưởng hiện vật 5000,- mĩ kim được PTGDVNHN lập từ năm 2009, để tôn vinh những tấm gương không phân biệt tôn giáo (cá nhân hoặc đoàn thể ở quốc nội lẫn hải ngoại) dấn thân đặc biệt cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Năm 2010, giải được trao cho tu viện Dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội. Năm 2011, giải được trao cho linh mục công giáo Nguyễn Văn Giải và ông Nguyễn Văn Lía, một tín đồ phật giáo Hoà Hảo, cả hai đều ở Việt Nam. Năm nay, giải được trao cho tu sĩ phật giáo Hoà Hảo Võ Văn Thanh Liêm ở Long An và giáo điểm công giáo Con Cuông ở Nghệ An.

Trong 37 năm từ khi cộng sản chiếm miền Nam, tu sĩ Thanh Liêm đã bị bắt giữ trên 30 lần, ông vừa mãn hạn lần tù mới nhất 6 năm rưỡi và hiện đang bị quản thúc tại gia 3 năm tiếp; „tội“ của ông tất cả chỉ vì không chịu phá chùa và hành đạo theo kiểu chính quyền cộng sản muốn. Còn giáo điểm Con Cuông đi vào lịch sử đấu tranh cho tự do tôn giáo, khi trên dưới hai trăm giáo dân công giáo tại đây từ nhiều năm nay đã bất chấp khủng bố và đàn áp, quyết tâm kiên cường giành lấy cho mình quyền được tự do phụng thờ Thiên Chúa.

Tu sĩ Thanh Liêm đã uỷ nhiệm đạo hữu Lê Công Tắc thuộc Giáo hội Phật giáo Hoà hảo tại CHLB Đức thay mặt ông nhận giải. Linh mục Đinh Xuân Minh, chánh liên xứ Frankfurt-Harheim, đã đại diện nhận giải cho giáo điểm Con Cuông. Hội trường đã có dịp xem lại một đoạn phim thật ấn tượng chiếu cảnh chính quyền cộng sản địa phương phá rối và khủng bố một thánh lễ của các tín hữu công giáo tại Con Cuông.

Xen kẽ giữa các phần thuyết trình và nghi thức trong buổi lễ là những bản nhạc dương cầm và tây ban cầm do các cháu trình diễn.

Hiện diện trong buổi lễ, bên cạnh các gia đình đoàn viên Phong trào và các thân hữu cũng như một số khách đặc biệt như linh mục Nguyễn văn Khải (Roma), kĩ sư Đỗ Như Điện (Hoa-kì), ông bà Nguyễn Văn Tánh (Bỉ), phái đoàn Phật giáo Hoà hảo tại Đức dẫn đầu bởi cư sĩ Lê Công Tắc và linh mục Đinh Xuân Minh, Hội Đồng cố vấn Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, ngoài ra về phía đại diện các hội đoàn và tổ chức còn có:

Ban Chấp Hảnh Liên đoàn Công giáo tại Đức, Đại diện Nhóm Linh Thao, tín đồ Cao đài, Khối Tinh thần Ngô Đình Diệm, Liên hội người Việt tị nạn tại Đức, Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản Mönchengladbach, Diễn Đàn chính trị tranh luận dân chủ. Về phía truyền thông có Radio Việt Nam Hải Ngoại (RFA).

Sau phần nghi thức trao giải, 90 tham dự viên cùng bước vào ngôi nhà nguyện của trung tâm dự thánh lễ để cùng Phong trào cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có được hoà bình và công lí. Đây là cao điểm của buổi sinh hoạt chiều nay. Thánh lễ đồng tế do linh mục Đinh Xuân Minh chủ tế và linh mục Nguyễn Văn Khải giảng.

Sau thánh lễ, mọi người ở lại dùng bữa cơm chiều để có dịp cùng nhau gặp gỡ, hàn huyên. Buổi lễ chính thức đã kết thúc lúc 19 giờ 30.

Sau đó, một số khách và thân hữu đã ở lại để tiếp tục tham dự phần văn nghệ trong không khí giá đình do các cháu biểu diễn hoạt cảnh, ca, múa.

Một số hình ảnh:

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_001    KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_020

các cháu sinh hoạt làm quen

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_102    KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_107

Quan khách

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_114   KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_106

Diễn văn trao giải

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_117   KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_119

Quan khách phát biểu

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_388    KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_393

 

Ông Lê Công Tắc nhận giải cho tu sĩ Thanh Liêm.          Lm Minh nhận thay Giáo điểm Con Cuông

 

 

 

 

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_146   KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_181

Cơm tối chung và văn nghệ

KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_189    KyNiem_20Nam_TPTDGD_20Oct12_183

 

20 Năm Phong Trào Và Trao Giải “Nguyễn Kim Điền”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *