Biên bản đại hội kì V.

Phong Trào Giáo dân Việt nam hải ngoại, từ ngày 16.10.09 tới 18.10.09 tại Boston.

 

– Thời gian: từ 16 tới 18 tháng 10 năm 2009

– Địa điểm: Hội trường nhà thờ St. Mark, 20 Roseland St. Dorchester, MA 02124, Hoa-kì

– Hiện diện:

 • Thành viên Ban thường vụ đương nhiệm: Điện, Tùng, Lợi, Đảm, Ân, Lam, Toàn, Niên, Từ. Vắng: Yên, Tánh.
 • Thành viên cơ sở Boston: 25 người
 • Khách: các linh mục Nguyễn Hữu Lễ (Tân-tây-lan) và Nguyễn Chính (Boston), giáo sư Nguyễn Chính Kết (Khối 8406)

– Chủ toạ: Lê Đăng Ân

– Thư kí: Phạm Hồng-Lam

 

Ngày 16.10.2009

Sau buổi kinh chiều, cầu nguyện và cơm tối, Ban thường vụ đã cùng với đại diện cơ sở Boston họp tại tư gia anh chị Lê Đăng Ân để thông qua chương trình và đề cử ban điều hành đại hội. Anh Lê Đăng Ân được đề cử làm chủ toạ, Phạm Hồng-Lam thư kí.

Ngày 17.10.2009

 1. Thánh lễ khai mạc đại hội lúc 7.30 giờ tại nhà thờ giáo xứ St. Mark, do linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân-tây-lan chủ tế. Dùng điểm tâm tại hội trường nhà xứ.
 2. Đại hội bắt đầu lúc 9.30 giờ với nghi thức chào quốc kì hoa-kì và việt nam, sau đó với phần chia sẻ của linh mục Nguyễn Hữu Lễ. Lm. Lễ nói về vai trò và bổn phận của người giáo dân: Giáo dân có trách nhiệm giúp Giáo hội phát triển. Nhưng giáo dân việt nam chưa nhận ra vai trò và trách nhiệm mình, là vì họ đang bị nô lệ í chí (bởi người khác). Truyền thống chậm tiến và quan chức (cai trị dựa trên nỗi sợ và sự nhắm mắt vâng lời của người dân) của xã hội việt nam đã ảnh hưởng lên Giáo hội. Vì thế giáo dân việt nam bị rơi vào tình trạng nô lệ í chí, chỉ biết như một đàn chiên ngoan ngoãn nhắm mắt vâng lời giáo sĩ. Hậu quả: người giáo dân việt nam không theo kịp đà tiến của đất nước và của Giáo hội hoàn vũ.  Vậy, giáo dân việt nam ngày nay cần phải:
  – xác định lại căn cước của mình và
  – làm sao nâng cấp tiếng nói của mình, để
  – hoàn thành vai trò chứng nhân, dám nói lên chuyện thật, chuyện đáng nói, dù việc nói lên sự thật là một việc làm rất khó khăn, cần nhiều can đảm.
  Lm Lễ cho hay tiếp, theo ông, PTGD là tổ chức đầu tiên nhằm gây í thức trưởng thành đó nơi giáo dân, và ông sẵn sàng hết mình hỗ trợ và đóng góp với PT.
 1. Báo cáo sinh hoạt của BTV, do ĐHV Đỗ Như Điện tường trình. ĐHV nhắc nhở:
  – Đoàn viên PT cần đọc lại Thủ Bản để nắm vững về PT và hiểu rõ hơn về vai trò mình
  – PTGD là một “hiệp hội tư”, nghĩa là một tổ chức do chính người giáo dân lập, chứ không phải là một hiệp hội “công” do giám mục hay Hội đồng giám mục sở tại thành lập. Như vậy, trên nguyên tắc, PTGD làm việc và báo cáo trực tiếp với Hội đồng giáo dân của Toà thánh.
  – Đối ngoại: Giữ liên lạc với Toà Thánh, với các HĐGM Việt Nam, Hoa-kì, Hội đồng Liên tôn, với các tôn giáo bạn, với một số người trong nước như là những nhịp cầu để thực hiện một số công tác xã hội, với các cơ quan truyền thông (4 đài truyền hình và 2 đài phát thanh ở HK đều là thân hữu), với các cộng đồng và đoàn thể người Việt hải ngoại (PT khởi xướng, hợp tác hoặc cùng nhau lên tiếng trong hầu hết các biến động chính trị, nhân quyền…). Người của PT đồng thời giữ những vai trò then chốt trong nhiều tổ chức tại hải ngoại.
  – Tình hình một số cơ sở: Washington DC: khi cụ Giáp Ngọc Phúc mất thì CS này cũng rớt luôn; trong quá khứ CS này cũng gặp khó khăn trong việc phát triển vì hành vi và thái độ của một thành viên khác; giờ cần làm lại mới. Còn San Jose, Portland/Oregon, San Bernadino, Denver, Arizona, Florida, Louisana: im tiếng. Ở Âu châu: CS Toulouse (Pháp) xin ngưng sinh hoạt, vì không có thêm người; CS Anh cho hay vẫn dậm chân tại chỗ; CS Đan-mạch và Paris không báo cáo; Na-uy mất liên lạc.- Các hoạt động đề nghị cho BTV tương lai:
  a) Nhân sự: Hồi sinh các cơ sở đã có, đặc biệt các cơ sở ở San Jose và Washington DC, vì đó là những địa bàn có nhiều sinh hoạt quan trọng. Anh Điện và các anh trong cơ sở Orange County sẽ liên lạc với San Jose; anh Ân đốc thúc việc phục hoạt ở Washington DC. Ngoài ra, cố gắng xây dựng thêm những cơ sở mới.
  b) Văn hoá: In và phát hành một số sách có giá trị. Cụ thể là những cuốn sau: Đối thoại tôn giáo (Nguyễn Chính Kết), Đạo Phật dưới cái nhìn Kitô giáo (NCK), Thánh Hồ Đình Hy (Hồ Đình Hoá), Định mệnh con người trong đức Kitô (Đô. Trần Văn Hoài); tổ chức giới thiệu các sách của PT in ấn, đặc biệt những dịch phẩm vừa qua của anh Phạm Hồng-Lam.
  c) Tôn giáo: Phát giải “Nguyễn Kim Điền”, còn gọi là giải “Tự do Tôn giáo cho Việt Nam”. Sẽ phát vào ngày 08 tháng 06 hàng năm, bắt đầu từ 2010. Giải phát cho 1 nhân vật được chọn vì thành tích dấn thân cao độ cho tự do tôn giáo tại VN. Giá trị hiện kim mỗi năm của giải là $5000,-.
  d) Chính trị: Lập nhóm nghiên cứu tình hình Giáo hội việt nam, trước mắt làm sao nói lên kịp thời tiếng nói của người giáo dân trước biến cố bang giao có thể xẩy ra giữa Vatican và Việt Nam.
  e) Sinh hoạt công chúng: Kiện toàn và phong phú hoá trang mạng thông tin của PT. Thời gian qua, anh Tánh (cs. Boston) đã giúp kiện toàn. Nay là lúc mọi đoàn viên, mọi cơ sở phải góp tay để làm sao cho bộ mặt của PT được phong phú và lôi cuốn. www.phongtraogiaodan.org
  – Tài chánh PT. Tính đến ngày đại hội, quỹ PT hiện có $10,496.43. Ngoài ra còn thêm $5000,- do một mạnh thường quân giúp cho quỹ phát giải “Nguyễn Kim Điền”.
 2. Báo cáo của các cơ sở:
 1. Cơ sở Boston (Lại Tư Mỹ): Nhân sự hiện tại gồm 4 nhóm với 40 người. Họp định kì hàng tháng tại giáo xứ St. Mark hoặc tại các tư gia đoàn viên. Có liên hệ tốt và ảnh hưởng lớn trên các tổ chức, đoàn thể địa phương. CS tổ chức nhiều sinh hoạt đa diện, từ những cuộc hội thảo (văn hoá, chính trị), những buổi cầu nguyện (cho tự do dân chủ tại quê hương, lễ giổ cố tổng thống Ngô Đình Diệm) tới những cuộc gây quỹ xã hội và chính trị. Muốn biết thêm những sinh hoạt của CS, vào mạng thông tin nguoivietboston.com tìm trang PTGDVNHN/Boston.
 2. Cơ sở Orange County (Cao Viết Lợi): Nhân sự hiện nay: 30 (15 đoàn viên tích cực). Sinh hoạt thường đều. Đối với các mục tử, nói chung, tốt đẹp. Có liên hệ chặt chẽ với các tổ chức địa phương. CS tham dự hầu hết, và nhiều khi chủ xướng, các sinh hoạt tại địa phương. Một vấn đề nan giải đặt ra mà chưa có được câu trả lời: CS càng ngày càng nhỏ lại vì hiện tượng lão hoá của thành viên.
 3. Cơ sở San Diego (Huỳnh Hữu Thuận): Nhân sự gồm 12 người chính thức, với 3 đoàn viên trẻ. CS quan tâm nhiều tới mục tiêu chính trị, bỏ nhẹ các mục tiêu khác. Tổ chức nhiều buổi cầu nguyện cho toà khâm sứ, cho lm. Lý, tổ chức thuyết trình về chuyện Bô-xít, ra mắt DVD của lm. Lễ…
 4. Cơ sở Seatle (Phạm Niên): Nhân sự 6 người. Về mặt tôn giáo: liên hệ tốt với các linh mục và các tôn giáo tại địa phương; đoàn viên Nguyễn Văn Trọng đã dịch và phổ biến 4 cuốn sách đạo. Chính trị: có nhiều sinh hoạt cùng với các tổ chức địa phương. Văn hoá: tổ chức và điều hành trường Việt ngữ Văn Lang. Tài chánh: tìm nguồn tài chánh cho PT trung ương.
 5. Cơ sở Philadelphia (Nguyễn Đình Toàn). Chỉ còn 5 anh em vẫn thường gặp nhau. Trước đây, khi linh mục Đỗ Bá Công còn ở Phila, CS sinh hoạt mạnh. Sau khi linh mục này đi, CS như rắn mất đầu, rời rã rồi ngưng sinh hoạt. Khi anh Toàn về Phila, thì CS không còn những sinh hoạt đều đặn. Hiện tại, để tránh sự cạnh tranh, anh em chọn hình thức kín đáo xâm nhập, gây ảnh hưởng và tạo công tác trong cộng đồng. Phila có 7 cộng đồng với 7 vị chủ tịch công giáo, trong đó 3 người là thành viên CS.
 6. Cơ sở Houston (Nguyễn Duy Từ): Bị thử thách rất nhiều. Trước đây có 2 CS, nhưng ít liên lạc với nhau. Riêng CS Gioan Phaolô II chỉ còn 12 đoàn viên, hiện sinh hoạt lỏng lẻo. Nhiều giáo sĩ dị ứng với CS; Lm. linh hướng vì bận việc nay cũng ít có dịp tới sinh hoạt với CS; nội bộ bị xáo trộn nhiều bởi việc làm của anh Thế (Dallas). Nhưng đối lại, CS được các hội đoàn quý mến. Mới đây, thêm được niềm vui vì có sự hiện diện của nhân vật cảm tình viên mới là anh Nguyễn Chính Kết.
 7. Cơ sở Đức (Phạm Hồng-Lam): Nhân sự gồm 2 nhóm với 14 người. Mỗi năm đều đặn có hai khoá họp chung vào dịp xuân (tháng 3) và thu (tháng 10), kéo dài từ chiều thứ sáu tới trưa chủ nhật. Nghị trình: gặp gỡ, chia sẻ Tin Mừng, mừng lễ quan thầy của CS và PT (tháng 10), tổ chức thuyết trình mở rộng cho mọi người về một chuyên đề (giới thiệu sách, tìm hiểu các tông thư của đức Thánh Cha, đề tài về chính trị, văn hoá, xã hội), tổ chức cấm phòng. Ngoài ra cũng có thêm một cuộc họp mặt chung vào dịp đại hội công giáo tại Đức. Những gặp gỡ nhóm tuỳ thuộc vào sinh hoạt của các tổ chức tại địa phương. Một trọng điểm sinh hoạt của CS là phổ biến sách đạo và đời. Đây cũng là nguồn tài chánh chính cho các sinh hoạt của CS.
 1. Rút ưu khuyết điểm sinh hoạt:
 • Anh Điện (BTV): Vấn đề anh Thế ở Dallas, BTV đã ngưng tư cách đoàn viên của anh ấy và đã thông tri cho các đoàn thể và tổ chức khác biết rồi.
 • Anh Điện: Việc cộng tác với Liên đoàn Công giáo Hoa-kì không thành, là vì họ coi PT như là một tổ chức trực thuộc và dưới quyền họ.
 • Anh Mỹ (Boston): BTV phải liên lạc thường xuyên với CS, phải ổn định nội bộ đã rồi mới phát triển.
 • Anh Kết (Houston): Cần phải có một “Ủy viên phát triển nhân sự”; nên có chiến dịch một đoàn viên mỗi năm phải kéo cho được một thành viên mới; cần phải có những cách hội họp, gặp gỡ khác, như qua Paltalk, Skype, chứ cứ di chuyển mãi thì không đủ sức và tài chánh.
 • Anh Từ (Houston), Tánh (Boston): phàn nàn không ai hỗ trợ Website, người làm cảm thấy cô đơn
 • Anh Tụng (Boston): Lm Hoàng Việt cho hay PT đã bị cấm sinh hoạt từ nhiều năm nay vì PT hoạt động chính trị! 

Buổi chiều, sau ăn trưa và tạm ngưng họp để tới hỗ trợ buổi ra mắt DVD của lm Lễ tại một hội trường khác, nghị hội đã bắt đầu lại từ lúc 15.30 giờ và bàn tiếp các mục sau:

 1. Công tác văn hoá: Anh Lam (BTV) giới thiệu cuốn sách mới dịch “Đức tin kitô giáo. Hôm qua và hôm nay” của đương kim giáo chủ Biển-đức XVI. Trước đây, PT cũng đã dịch và ấn hành hai cuốn sách khác của đức Thánh Cha “Muối Cho Đời” và “Thiên Chúa và Trần Thế”. Cuốn “Muối Cho Đời” đã được Uỷ ban giáo lí đức tin HĐGMVN tái bản tại VN. Cuốn “TTvTT” và “Đức Tin Kitô Giáo” đang chờ giấy phép để in và phổ biến tại VN. Một phần nhờ những cuốn sách này mà có thêm nhiều người ở VN biết tới tên PT. Ngoài ra, PT cũng đã tái bản lần thứ ba tài liệu “Thảm Sát Mậu Thân 68”. Để giải quyết số sách còn tồn đọng cũng như tạo sinh hoạt cho PT, tới đây chúng ta sẽ tổ chức các buổi ra mắt sách, đặc biệt tại Cali. Các anh trong BTV tại Cali sẽ giúp sắp xếp cho việc tổ chức các buổi này.
 2. Vấn đề bang giao Vatican-Việt Nam. Đây là một quyết định thuộc thẩm quyền quốc gia. Nhưng vấn đề bang giao Vatican-Việt Nam trong hoàn cảnh phức tạp hiện nay có thể tạo ra những bất lợi cho cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ cũng như có thể tạo ra những thắc mắc nơi các tôn giáo bạn. Vì thế, với tư cách là tiếng nói của một tập thể giáo dân công giáo, PT cần phải lên tiếng về vấn đề này, trước để nhắc nhở cho hai đối tác về quyền lợi của chính người dân việt nam và thứ đến tạo cảm thông nơi các tập thể tôn giáo bạn. Đại hội đã biểu quyết với 20 phiếu thuận trên 30 đại biểu hiện diện yêu cầu BTV tương lai đưa ra quan điểm về vấn đề này.
 3. Đề cử, ứng cử tân BTV:
  – Ứng cử: Phạm Văn Đảm (Boston)
  – Đề cử: Cao Viết Lợi (do Đặng Xuân Bích, Boston), Đỗ Như Điện (Huỳnh Hữu Thuận (San Diego), Lê Đăng Ân (Ngô Đại Thành, Boston), Phạm Hồng-Lam (Võ Ngọc Tụng, Boston), Nguyễn Bá Tùng (Phạm Văn Đảm, Boston), Nguyễn Duy Quang (PV Đảm), Lê Văn Yên (Đỗ Như Điện, San Diego), Huỳnh Hữu Thuận (Phạm Niên, Seatle), Phạm Niên (Huỳnh Hữu Thuận, San Diego), Lại Thế Mỹ (HH Thuận), Nguyễn Đình Toàn (Cao Viết Lợi), Đặng Xuân Bích (NĐ Thành, Boston), Ngô Đại Thành (Lê Đăng Ân, Boston), Nguyễn Lý Tưởng (Nguyễn Bá Tùng, Orange County), Nguyễn Duy Từ (LĐ Ân), Võ Văn Tánh (Nguyễn Duy Từ, Houston), Phạm Minh Tâm (Hoàng, Boston).
  Tổng cộng có 18 ứng viên.
 4. Xác định số phiếu: Dựa trên danh sách nhân sự của các cơ sở hiện diện và đang sinh hoạt, tổng số phiếu bầu là 37 phiếu, chia ra như sau:
  Cs. Philadelphia: 2 phiếu (đại diện: Nguyễn Đình Toàn)
  Cs Seatle: 2 phiếu (Phạm Niên)
  Cs Houston: 3 phiếu (Nguyễn Duy Từ)
  Cs Tống Viết Bường, Đức: 6 phiếu (Phạm Hồng-Lam)
  Cs San Diego: 6 phiếu (Huỳnh Hữu Thuận)
  Cs Orange County: 6 phiếu (Cao Viết Lợi)
  Cs Boston: 12 phiếu (Lại Tư Mỹ)
 5. Kết quả bầu cử: Qua cuộc đầu phiếu kín, 12 ứng viên sau nhiều phiếu nhất đã đắc cử vào tân BTV nhiệm khoá 2009-2013:
  – Phạm Văn Đảm: 26/37
  – Nguyễn Lý Tưởng: 32/37
  – Cao Viết Lợi: 36/37
  – Đỗ Như Điện: 36/37
  – Phạm Hồng-Lam: 30/37
  – Nguyễn Bá Tùng: 23/37
  – Lê Đăng Ân: 28/37
  – Huỳnh Hữu Thuận: 26/37
  – Phạm Niên: 33/37
  – Lại Tư Mỹ: 26/37
  – Nguyễn Duy Từ: 23/37
  – Lê Văn Yên: 28/37
  Các ứng viên còn lại với số phiếu như sau:
  – Võ Văn Tánh: 18/37
  – Phạm Minh Tân: 5/37
  – Ngô Đại Thành: 4/37
  – Đặng Xuân Bích: 17/37
  – Nguyễn Đình Toàn: 6/37
  – Nguyễn Duy Quang: 15/37

Sau khi công bố kết quả và các ứng viên chấp nhận kết quả bầu cử, tân BTV đã họp riêng vào buổi tối để đề cử tân Điều hợp viên cũng như phân chia trách nhiệm. Kết quả:
– Đỗ Như Điện: Điều hợp viên.
ĐHV sẽ kiện toàn Văn phòng thường trực của mình, đặc biệt đề cử một Thủ quỹ để cùng trách nhiệm chuyện tài chánh và sẽ thông báo với BTV sau.
– Lê Đăng Ân: Phụ tá ĐHV, đặc trách phát triển Mĩ châu
– Phạm Hồng-Lam: Phụ tá ĐHV, đặc trách Văn hoá & ng/c học thuyết XHCG

Ngày 18.10.2009

Buổi sáng các đại biểu nghỉ họp. Trong thời gian đó, từ 10.00 đến 12.00 giờ, tân BTV họp tiếp tại tư gia anh Ân và thông qua những điểm sau:

 1. Tiếp tục phân bổ công tác:
  – Lê Văn Yên: Phát triển nhân sự Âu châu
  – Cao Viết Lợi: đặc trách Chính trị
  – Nguyễn Lý Tưởng: đặc trách liên lạc tôn giáo và đoàn thể chính trị
  – Nguyễn Duy Từ: đặc trách xã hội
  – Phạm Niên: đặc trách tài chánh

– Huỳnh Hữu Thuận, đặc trách liên lạc các hội đoàn và tổ chức quân nhân.
Các thành viên còn lại sẽ được phân bổ công tác tuỳ nhu cầu.

 1. Giải Tự Do Tôn Giáo cho VN:
  Các cơ sở tại Cali sẽ họp và thông báo về thể lệ đề cử và điều kiện của ứng viên. Việc đề cử ứng viên sẽ bắt đầu vào đầu năm 2010. Mạnh thường quân chỉ giúp cho hai lần phát giải ($10.000,- cho 2010 và 2011). Như vậy, PT phải có kế hoạch vận động tài chánh sớm cho các năm kế tiếp. ĐHV Phong Trào sẽ là Chủ tịch của Uỷ ban phát giải.
 2. Sinh hoạt của BTV qua mạng truyền thông:
  – Anh Điện và Ân sẽ đưa ra lịch trình sinh hoạt (họp) hàng năm.
  – Anh Tùng lo mặt kĩ thuật: Sẽ nghiên cứu phương thức thích hợp (Paltalk hoặc Skype) và thông báo cho anh em và sẽ lập danh sách địa chỉ Email của tất cả đoàn viên.
  – Ngoài ra, anh Tùng lập danh sách đoàn viên tại Hoa-kì, anh Yên lập danh sách đoàn viên tại Âu châu và cả hai chuyển giao cho anh Ân danh sách này.
 3. Thông qua Bản Lên Tiếng và Thông Cáo Báo Chí của Đại hội (phụ bản)

 

Buổi chiều, lúc 14.00 giờ, thánh lễ mừng Mẹ Mân Côi, bổn mạng PT, và bế mạc Đại hội do linh mục Daniel Finn, chánh xứ St. Mark, và Martin Đinh Trung Hoà (SJ) đồng tế. Trong thánh lễ, có nghi thức thuyên thệ chung cho các thành viên tân BTV và các tân đoàn viên của cơ sở Boston. Một số anh chị ca đoàn của cộng đoàn địa phương do anh Ngô Triệu Vũ điều khiển đã giúp phần đàn hát trong thánh lễ.

Sau thánh lễ là phần tiếp tân đại hội. Trên dưới 80 quan khách, thân hữu, đại diện cơ quan truyền thông và tổ chức hội đoàn đã có mặt. Dịp này, tân ĐHV đã giới thiệu tân BTV và trình bày cho quan khách hiểu đôi nét về PTGDVNHN. Tiến sĩ Hà Văn Hải, đại diện thống đốc tiểu bang Massachusetts cũng đã trao bằng tưởng lệ đến PTGDVNHN/cơ sở Boston. Chi phí buổi tiếp tân do cơ sở Boston đài thọ. Phần văn nghệ giúp vui do bạn trẻ Ngô Triệu Vũ và anh Nguyễn Duy Quang (Cs Boston) điều khiển.

Boston, ngày 18.10.2009

 

Thư kí                                                         Chủ toạ

Phạm Hồng-Lam                                        Lê Đăng Ân

Biên bản Đại hội Phong Trào kì V

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *