NHÌN LẠI SINH HOẠT CỦA PHONG TRÀO NĂM 2006

 

Một năm đã trôi qua, là người có trách nhiệm điều hợp sinh hoạt của PTGD được BTV trao phó, tôi có bổn phận tường trình tóm tắt sinh hoạt và đưa ra đôi điều nhận xét của mình, và đề xuất công việc cho năm tới:

 

 1. Sinh hoạt PT trong năm 2006
 • Về đối ngoại, nối tiếp năm 2005, PT tiếp tay với cha Nguyễn Hữu Lễ trong công cuộc vận động chiến đòi lại tên Sài Gòn. Cùng với các tồ chức tranh đầu cho nhân quyền và dân chủ cho VN, vận động và đóng góp tài chánh đăng báo khi Phan văn Khải đến Hoa Kỳ. Lên tiếng ủng hộ các phong trào dân chủ trong nước. Đóng góp và gửi đại diện tham dự hội nghị bảo vệ người lao động VN tổ chức tại Ba Lan.
 • Đáp ứng lời mời gọi của HĐGM Hoa Kỳ, qua Đức Cha Lương, PT tham dự Đại Hội Lần I người Công Giáo Hoa Kỳ gốc Á Châu Thái Bình Dương, và ghi danh gia nhập tổ chức này.
 • PT tiếp ĐGM Nguyễn Thanh Hoan, chủ tịch Ủy ban Xã Hội để bàn thảo việc hoạt động xã hội và văn hóa tại VN.
 • PT xuất bản sách Muối Cho Đời
 • Thực hiện Website, Bản tin diện tử
 • Thăm viếng các cơ sở bắc Cali, WDC, Houston, Dallas
 • Khóa họp Âu Châu tháng 9, 2006
 • Các buổi sinh hoạt định kỳ trên paltalk

 

 1. Đôi điều nhận xét:

Nhìn chung sinh hoạt của PT chỉ có sự hiện diện đối với người bên ngoài, còn trong nội bộ rất rời rạc. Cụ thể là thành viên BTV cũng không có hoặc rất ít khi liên lạc với nhau, ngay khi ở chung trong một thành phố.

Từ tình trạng rời rạc trên dẫn đến hậu quả là PT không đề xuất được công tác nào đáng kể. Một thí dụ điển hình là ai ai cũng đòi hỏi có Website riêng của PT làm phương tiện thông tin, quảng bá sinh hoạt, học hỏi cho đoàn viên; nhung khi đã có website thì không đóng góp bài vở, tin tức; và tôi có thể dám nói có thành viên chưa hề truy cập để thấy Website của PT như thế nào nữa.

 

Thí dụ thứ hai là Bản Tin Điện Tử do anh Lam giúp thực hiện cũng không được quan tâm và đóng góp, nên phải đình bản.

Việc thành lập Ủy Ban Chính Trị cho đến nay coi như không thực hiện được.

Việc phát hành cuốn sách Muối Cho Đời được quảng bá rộng rãi trên báo Diễn Dàn Giáo Dân, trên hệ thống truyền hình SBTN, và nhiều đài phát thanh cũng như websites khác, và được các tổ chức cũng như cá nhân nồng nhiệt tán thưởng, trong khi chỉ có một số thành viên BTV giúp tiêu thụ. Một vài cơ cở cho đến nay vẫn chưa giúp tiêu thụ và thanh toán sồ sách.

Sinh hoạt trên paltalk được coi là hoạt động chính và thường xuyên của BTV, từ những buổi gặp gỡ này có thể nảy sinh các ý kiến xây dựng, đầy mạnh những công tác trì trệ và đề xuất các dự án cho PT. Cộng với phương tiện thư điện tử để trao đổi hàng ngày rất thuận tiện và mau chóng. Nhưng cho đến nay phương tiện này đã không được sử dụng đúng mức, trở ngại kỹ thuật không vượt qua được, nhiều thành viên không muốn hay không cố gắng thu xếp thời giờ để tham dự sinh hoạt, có lẽ không xem các buổi họp này là quan trọng và cần thiết, hoặc là coi việc sinh hoạt PT chỉ là thứ yếu và dư thừa.

Theo tôi nghĩ bất cứ tổ chức đạo hay đời nào đều có hai loại công tác, loại thứ nhất bắt buộc phải có đó là để duy trì sự sống còn của tổ chức, việc này đòi hỏi những người đã chấp nhận tham gia tổ chức phải có hội họp, bàn thảo, tính toán….Việc thứ hai là tồ chức ấy nhắm làm được những việc gì. Nếu không có việc thứ nhất, tất nhiên sẽ chẳng có việc thứ hai. Công tác của PT sẽ không từ trời rớt xuống. Xin quí anh cùng suy nghĩ.

 

III. Vài đề nghị cho năm 2007

– Ngoài những nhu cầu phải có đễ duy trì và phát triển PT trong năm 2007, tôi đề nghị 3 công tác sau đây:

 • Tái bản cuốn sách Muối Cho Đời, vừa dùng làm phương tiện để giới thiệu sinh hoạt của PT và hy vọng có thêm quĩ sinh hoạt.
 • Hợp tác với Diễn Dàn Giáo Dân để giời thiệu PT tại Đại Hội Thánh Mẫu ở Dòng Đồng Công vào tháng 8/2007. Trong dịp này cũng mời tất cả đoàn viên PT ở HK vể họp mặt tại đó.
 • Tổ chức 3 đến 6 buổi giới thiệu Học Thuyết Xã Hội Công Giáo cho đại chúng.

Xin quí anh có những ý kiến nào khác vui lòng đóng góp, nhất là những điều nhận xét tôi nêu trên, nếu không đồng ý, hay phật lòng thì xin cho biết. Chúng ta cần nói thằng nói thật với nhau trong tinh thần huynh đệ,

Kính chào

DND

 

Sinh Hoạt Năm 2006

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *